Lại xuất hiện hố “tử thần” ở Bắc Cạn

Ngày 15-4, Chủ tịch UBND thị trấn Bằng Lũng, huyện Chợ Đồn (Bắc Cạn) Hoàng Hữu Nhuận cho biết, chiều tối ngày 14-4, tại thôn Bản Tàn vừa xuất hiện một hố “tử thần” kích thước lớn trên ao của người dân.

Hố sụt mới xuất hiện ở thôn Bản Tàn.

Hố “tử thần” này xuất hiện trên ao của ông Cam Văn Khải, thôn Bản Tàn, thị trấn Bằng Lũng. Hố có đường kính khoảng 5m, sâu khoảng 6m.

Trong sáng nay (15-4), đất, đá hai bên mép tiếp tục rơi xuống hố sâu. Nước từ trên tràn xuống, bị hố “nuốt” gọn, không có dấu hiệu đầy lên.

Hố sụt lớn nhưng không gây thiệt hại về tài sản, do trước đây, ao nuôi cá của ông Khải cũng từng xuất hiện một hố sụt, gây mất nước, hiện không còn duy trì nuôi cá.

Ngay sau khi phát hiện, UBND thị trấn đã xuống lập biên bản, báo cáo cấp trên xin ý kiến triển khai biện pháp lấp hố để bảo đảm an toàn cho nhân dân.

Như vậy, từ tháng 11-2018 tới nay, riêng tại thôn Bản Tàn đã xuất hiện liên tiếp sáu hố sụt lớn. Từ ngày 26-11 đến ngày 2-12-2018, tại ao cá của gia đình bà Bàn Thị Thục xuất hiện ba hố sụt rút toàn bộ nước khiến ao cạn trơ đáy, toàn bộ cá trong ao cũng theo dòng nước xuống hố sâu.

Ngày 27-11-2018, trên ruộng ngô của gia đình ông Hoàng Văn Sướng xuất hiện một hố sụt lún có đường kính khoảng 4m, độ sâu 2m, nuốt chửng một đám ngô. Ngày 2-12-2018, tại ruộng của ông Mông Văn Phủ cũng xuất hiện hố sụt tại góc ruộng.

Theo nhân dân, tình trạng hố sụt hiện xuất hiện có chiều hướng tăng lên, có hố to, hố nhỏ khác nhau nhưng đều không rõ độ sâu thế nào. Trong vòng khoảng bốn năm trở lại đây trên địa bàn thị trấn Bằng Lũng, xã Bằng Lãng, Ngọc Phái đã có gần 100 hố sụt xuất hiện, nhiều nhất từ năm 2017 trở lại đây.

Hiện tại, Viện Khoa học Địa chất và Khoáng sản đang triển khai đề án đánh giá, nghiên cứu hiện tượng sụt lún này. Nguyên nhân gây sụt lún được xác định là do sự hội tụ của các yếu tố: Các đới dập vỡ kiến tạo, hang hốc cát-tơ ngầm, các thành phần trầm tích bở rời nằm trên hệ thống hang hốc có tiềm năng thấm nước và dòng chảy ngầm, dòng chảy mặt là các yếu tố tự nhiên hình thành tai biến sụt lún đất.

Tuy nhiên, do kinh phí hạn hẹp nên đề án chỉ có thể khoan ba lỗ thăm dò để xác định được các đới đứt gãy trong lòng đất trên diện tích 15 km2, xây dựng sơ đồ cấu trúc địa chất, còn việc định vị chính xác hệ thống hang cát-tơ, xử lý các hang rỗng chưa thể thực hiện được.