Hạn chế huy động điện các hồ thủy điện để đảm bảo nguồn nước cho Đà Nẵng

Sở TN&MT TP. Đà Nẵng vừa có báo cáo về việc vận hành các hồ chứa thủy điện và đề xuất phương án chỉ đạo các hồ xả nước trong trường hợp hạn hán, thiếu nước để đảm bảo cấp nước an toàn cho TP. Đà Nẵng mùa khô năm 2019.

Nguồn nước tại nhà máy nước Cầu Đỏ đang nhiễm mặn rất cao trong tháng 3/2019

Trao đổi với PV, ông Hồ Hương – Tổng Giám đốc Công ty CP cấp nước Đà Nẵng (DAWACO) cho biết, theo dự báo của Trung tâm Khí tượng Thủy văn Quốc gia, năm 2019, tình hình thời tiết khu vực miền Trung – Tây Nguyên diễn biến phức tạp. Thời tiết nắng trên diện rộng, lượng mưa suy giảm, mùa khô năm 2019 sẽ kéo dài tới tháng 8-9/2019, nguy cơ cao xảy ra hạn hán, thiếu nước, xâm nhập mặn vùng cửa sông các tỉnh miền Trung.

Trong khi Quy trình vận hành liên hồ chứa trên lưu vực sông Vu Gia – Thu Bồn chưa được điều chỉnh, sửa đổi, bổ sung hoặc thay thế, để giảm mặn tại cửa thu nước Cầu Đỏ. Nhằm đảm bảo cấp nước cho TP. Đà Nẵng, Sở TN&MT TP. Đà Nẵng đã đề xuất UBND TP. Đà Nẵng, có phương án chỉ đạo các hồ chứa thủy điện xả nước, điều tiết cho hạ trong các trường hợp hạn hán, thiếu nước, phương án này được gửi Bộ TN&MT để báo cáo thống nhất chỉ đạo.

Theo các phương án này, đối với hồ Đăk Mi 4, đề nghị Bộ Công thương chỉ đạo Tập đoàn Điện lực Việt Nam, Trung tâm điều độ hệ thống điện Quốc gia hạn chế tối đa việc huy động điện của nhà máy thủy điện ĐăkMi 4. Trường hợp không đảm bảo mực nước tối thiểu hồ chứa theo quy định thì không huy động điện của nhà máy ĐăkMi 4 nếu không thật sự cần thiết.

Đối với hồ A Vương, hiện nay mực nước hồ đang thiếu hụt, vì vậy chỉ yêu cầu hồ A Vương phát điện nếu xảy ra hạn hán, thiếu nước. Trong trường hợp hạn hán, thiếu nước trên địa bàn TP. Đà Nẵng, khi UBND tỉnh Quảng Nam quyết định việc điều chỉnh lưu lượng, thời gian vận hành hồ A Vương, cần có ý kiến thống nhất của UBND TP. Đà Nẵng để đảm bảo sử dụng nước có hiệu quả, tiết kiệm, đảm bảo nguyên tắc ưu tiên về số lượng, chất lượng nước sinh hoạt, sản xuất nông nghiệp và báo cáo Bộ TN&MT.

Nguồn nước tại đập An Trạch nơi cung cấp nước thô cho nhà máy nước Cầu Đỏ cũng thiếu hụt

Đối với hồ sông Bung 4, trường hợp không đảm bảo mực nước tối thiểu hồ chứa hoặc không có yêu cầu của UBND tỉnh Quảng Nam và UBND TP. Đà Nẵng thì không huy động điện của nhà máy thủy điện sông Bung 4, để sử dụng nước hiệu quả, tiết kiệm, đảm bảo nước đủ sử dụng cho cả mùa khô năm 2019.

Cùng với các phương án trên, Công ty DAWACO cũng đã tiến hành xây dựng kịch bản ứng phó đảm bảo cấp nước an toàn cho toàn thành phố năm 2019, gửi Sở TN&MT, UBND TP xem xét, phê duyệt. Ông Hồ Hương cho biết, kịch bản được xây dựng trên nhiều tình huống xảy ra trên thực tế như, nguồn nước sông Cầu Đỏ bị nhiễm mặn; nguồn nước sông Cầu Đỏ bị ô nhiễm do nước thải Khu công nghiệp gây ra… Từ đó triển khai các kế hoạch, phương án sao cho phù hợp để đảm bảo cung cấp an toàn nguồn nước sinh hoạt cho toàn thành phố. Kịch bản ứng phó đảm bảo cấp nước an toàn cho toàn thành phố phải hoàn thành trong tháng 3/2019.

Mới đây, Sở TN&MT TP. Đà Nẵng đã có báo cáo về việc vận hành các hồ chứa thủy điện và đề xuất phương án chỉ đạo các hồ xả nước trong trường hợp hạn hán, thiếu nước để đảm bảo cấp nước an toàn cho TP. Đà Nẵng mùa khô năm 2019.

Qua đánh giá thực tế, trong những ngày giữa tháng 3/2019 vừa qua, độ mặn tại cửa thu nước Cầu Đỏ trên sông Cầu Đỏ thường xuyên duy trì ở mức rất cao trên 1000mg/l. Cụ thể trong ngày 18/3/2019 đã lên tới 1600mg/l, độ nhiễm nặn cao hơn gấp đôi cho phép.

Qua giám sát, tổng hợp số liệu vận hành các hồ chứa thủy điện Đăk Mi 4, A Vương và sông Bung 4 cho thấy, mực nước hồ A Vương là hơn 360 mét, thiếu hụt hơn 13 mét. Mực nước tại hồ sông Bung hơn 219 mét, thừa 0,81 mét so với mực nước quy định, hồ Đăk Mi 4 hơn 255 mét, thừa 0,34 mét so với mực nước quy định.

Theo đánh giá, nguyên tắc vận hành các hồ chứa thủy điện trong mùa cạn được quy định cụ thể theo quy trình 1537. Thực tế, do thiếu hụt nguồn nước và đảm bảo an ninh năng lượng trong mùa khô năm 2019, các hồ chứa đã không đảm bảo việc vận hành theo quy trình. Đây là nguyên nhân quan trọng dẫn đến việc nhiễm mặn tại cửa thu Cầu Đỏ trong thời gian qua.

Nguồn: