Đề án xây dựng công viên năng lượng trên biên giới Mỹ – Mexico

Theo Renewable Energy World, một nhóm khoa học gồm 28 kỹ sư và nhà khoa học Mỹ dưới sự hướng dẫn của các chuyên gia từ Đại học Purdue đã đề xuất một kế hoạch xây dựng một hành lang năng lượng dài 3.000km thay vì Bức tường Trump ở biên giới giữa Mỹ và Mexico.

Sơ đồ công viên năng lượng trên biên giới Mỹ và Mexico

Nếu cả hai quốc gia đều nỗ lực, công viên năng lượng này sẽ hình thành với các tấm pin Mặt trời, tua bin gió, đường ống dẫn khí đốt tự nhiên, trạm làm nhạt nước biển. Ngoài ra, công viên sẽ là một động lực kinh tế tuyệt vời cho sự phát triển của khu vực và sẽ thu hút các công ty cần nguồn năng lượng giá rẻ và nguồn nước phong phú.

Theo các kỹ sư, ở New Mexico, Nam California và Texas đều có những mỏ dầu và khí tự nhiên phong phú. Gió mạnh từ Vịnh Matagorda và ở Hạ California tạo điều kiện lý tưởng cho năng lượng gió. Công viên năng lượng sẽ đảm bảo vùng biên giới an toàn, bởi vì tất cả các cơ sở này cần được bảo vệ tốt. Và nếu xây dựng một tuyến đường có chiều rộng bằng 5 tấm pin Mặt trời chuẩn dọc biên giới, nó sẽ tạo ra nhiều năng lượng ngang công suất tất cả các nhà máy thủy điện ở biên giới Mỹ và Canada, bao gồm nhà máy thủy điện Niagara.

Để thực hiện kế hoạch, theo các kỹ sư chỉ cần hai điều, ngoài sự chấp thuận của chính phủ Mỹ và Mexico là sự tài trợ tư nhân và lao động lành nghề.

Trong khi đó, ở biên giới Mỹ và Mexico, hàng rào gồm các radar laser đang được lắp đặt để ngăn chặn dòng người di cư bất hợp pháp. Các radar sẽ tạo ra các bản đồ 3 chiều của khu vực không có tường. Tuy nhiên, công nghệ này chỉ thực sự có thể hoạt động khi kết hợp với tuần tra và camera giám sát.