Khô hạn diện rộng, nguy cơ cháy hàng ngàn héc-ta rừng Cà Mau

Từ đầu năm 2019 đến nay, nắng nóng gay gắt cùng với gió mạnh xảy ra trong nhiều ngày liên tiếp đã đặt gần 40.000 ha rừng ở U Minh Hạ và khu vực xung quanh đối mặt với tình trạng khô hạn diễn ra nhanh trên diện rộng, có nguy cơ cháy.

Kiểm tra việc vận hành máy phòng cháy chữa cháy rừng tại Chốt 23- 96.

Hiện tại lượng nước dự trữ dưới các tuyến kênh, mương trong khu vực lâm phần rừng tràm và dưới chân rừng tràm đang bốc hơi nhanh. Đến đầu tháng 3/2019, toàn tỉnh có trên 10.000 ha rừng đang ở mức cảnh báo cháy cấp III – cấp có nguy cơ xảy ra cháy cao.

Ông Lê Văn Hải, Chi cục trưởng Chi cục Kiểm lâm Cà Mau, đánh giá, với diễn biến trên, khả năng trung tuần tháng ba sẽ có hàng ngàn hécta rừng ở mức cảnh báo cháy cấp nguy hiểm và cực kỳ nguy hiểm, tập trung nhiều ở Phân khu bảo vệ nghiêm ngặt thuộc rừng nguyên sinh Vườn Quốc gia U Minh Hạ.

Trong đó, lo ngại lớn nhất hiện nay là toàn bộ diện tích rừng cụm đảo Hòn Khoai và cụm đảo Hòn Chuối đã khô hạn ngay khi mùa mưa kết thúc (từ tháng 5 -11/2018), nguy cơ cháy đang rất cao. Sườn dốc, đường rừng hiểm trở, chủ yếu là lối mòn, ngoài đảo gió luôn thổi mạnh, khi có xảy ra cháy sẽ rất khó xử lý. Vấn đề quan trọng là phải tăng cường tuần tra, nâng cao ý thức phòng cháy…

Nhằm ứng phó với tình hình trên, cơ quan chức năng đã bố trí lực lượng, phương tiện trực 24/24 giờ tại những nơi có nguy cơ xảy ra cháy rừng cao như: Vườn Quốc gia U Minh Hạ, xã Khánh Bình Tây Bắc, Khánh An, Nguyễn Phích… để kịp thời xử lý khi có tình huống xấu.

Đồng thời, các cơ quan chức năng và địa phương đã tổ chức huấn luyện nghiệp vụ, kỹ năng phòng cháy, chữa cháy rừng cho các lực lượng tham gia bảo vệ. Bên cạnh đó, lực lượng chức năng, chủ rừng và các địa phương còn chủ động đắp 86 cống, đập giữ nước; bố trí 59 chòi quan sát; trang bị 118 vỏ máy; chuẩn bị 91 máy bơm với 67.320m vòi chữa cháy; cấm biển cảnh báo…

Bên cạnh đó, ngành chức năng ở địa phương cũng thường xuyên tuyên truyền đến người dân nhằm nâng cao ý thức phòng chống cháy rừng trong nhân dân. Ban Chỉ đạo phòng cháy, chữa cháy rừng tỉnh Cà Mau sẽ xử lý nghiêm đối với các đơn vị, cá nhân không thực hiện tốt quy định về phòng cháy, chữa cháy rừng.