Giết hại 2 cá thể voọc quý hiếm, 5 thợ săn đối mặt mức phạt 2 tỉ đồng

Vào vùng lõi Vườn Quốc gia Pù Mát (Nghệ An) dùng súng giết hại 2 cá thể voọc xám quý hiếm, 5 thợ săn đối diện với mức phạt từ 500 triệu đồng đến 2 tỉ đồng hoặc án phạt tù từ 1-5 năm.

Nhóm thợ săn cùng 2 cá thể voọc xám quý hiếm bị sát hại.

Chiều ngày 15-1, trao đổi với phóng viên Báo Người Lao Động, ông Trần Xuân Cường, Giám đốc Vườn Quốc gia Pù Mát (Nghệ An), cho biết lực lượng chức năng vừa bắt giữ 5 đối tượng và tịch thu được 2 xác cá thể voọc xám quý hiếm, 5 khẩu súng tự chế cùng nhiều tang vật khác liên quan.

Trước đó, vào ngày 11-1, lực lượng kiểm lâm và nhóm bảo vệ rừng của Vườn Quốc gia Pù Mát phối hợp với các lực lượng chức năng đã phát hiện, bắt giữ 5 người dân trú xã Tam Quang, huyện Tương Dương, Nghệ An, khi đang săn bắn trái phép tại địa bàn xã Châu Khê, huyện Con Cuông, thuộc vùng lõi Vườn Quốc gia Pù Mát.

Tại hiện trường, lực lượng chức năng đã tịch thu được 5 khẩu súng tự chế, 2 xác cá thể voọc xám, 1 cá thể lợn rừng còn sống, chân và xương của 1 cá thể lợn rừng sấy khô và dây bẫy các loại.

Cũng theo ông Trần Xuân Cường, 2 cá thể voọc xám bị bắn chết là loài động vật hoang dã thuộc danh mục các loài nguy cấp, quý, hiếm được ưu tiên bảo vệ tại Nghị định 160/2013/NĐ-CP của Chính phủ. Theo Điều 244 của Bộ Luật Hình sự, việc giết hại 2 cá thể voọc xám này sẽ đối diện với khung hình phạt từ 1-5 năm tù giam hoặc phạt tiền từ 500 triệu đến 2 tỉ đồng.

5 khẩu súng cùng 2 cá thể voọc xám quý hiếm.

Được biết, Vườn Quốc gia Pù Mát là 1 trong 3 vùng lõi của Khu Dự trữ sinh quyển thế giới Tây Nghệ An, với tổng diện tích rừng đặc dụng là 94.715,4 ha và tổng diện tích vùng đệm là 86.000 ha. Vườn Quốc gia Pù Mát có tầm quan trọng đa dạng sinh học và là nơi lưu giữ nhiều loài động vật hoang dã quý hiếm có nguy cơ tuyệt chủng, cần được ưu tiên bảo tồn.

Hiện, những đối tượng này đã được bàn giao cho cơ quan công an điều tra, xử lý theo quy định của pháp luật.