Kế hoạch phòng chống thiên tai giúp giảm thiểu thương vong

Việc lên kế hoạch nhằm giảm nhẹ các thiệt hại của thiên tai đang trở nên quan trọng trong bối cảnh những diễn biến thời tiết cực đoan ngày càng gia tăng cùng với những kỷ lục về nhiệt độ trên toàn thế giới.

Gió lớn do ảnh hưởng của bão Mangkhut tại Hong Kong, Trung Quốc ngày 16/9. (Ảnh: THX/TTXVN)

Văn phòng Liên hợp quốc về Giảm bớt Đe dọa Thiên tai (UNISDR) ngày 18/9 nhận định: “Bất chấp những mối đe dọa lớn từ các vụ như bão Mangkhut ở Philippines và Trung Quốc, số nạn nhân thiệt mạng tương đối thấp do sự thành công của việc dự báo thời tiết, các hệ thống cảnh báo sớm và sự hiểu biết tốt hơn của công chúng về các nguy cơ thiên tai.”

Theo UNISDR, dấu hiệu rõ ràng là số lượng kỷ lục những người đã sơ tán trong vòng 10 ngày qua, đặc biệt ở Mỹ, Trung Quốc và Philippines. Thế giới đang ghi nhận những mức cao kỷ lục về nhiệt độ, đợt nắng nóng, bão, lũ, hạn hán và lượng mưa.

UNISDR nêu rõ: “Sau những thảm họa hồi đầu năm, đặc biệt là cháy rừng ở Bắc Mỹ và châu Âu, lũ trên diện rộng ở Ấn Độ, lũ và lở đất ở Nhật Bản, chúng ta hiện nay đang hứng chịu những trận lụt và bão, gây cản trở cuộc sống của hàng triệu người ở châu Mỹ, châu Phi và châu Á.”

Những điều này xác định xu hướng suốt 40 năm qua với sự gia tăng gấp đôi số lượng các vụ thời tiết cực đoan.

UNISDR lưu ý sự thiệt hại về vật chất là rất lớn và ảnh hưởng đối với người nghèo sẽ là lớn nhất. Do đó, UNISDR nhấn mạnh tầm quan trọng của các chiến lược nhằm giảm nhẹ nguy cơ thiên tai bao gồm việc thích nghi tốt hơn với biến đổi khí hậu.

Ngoài ra, UNISDR cảnh báo về các mối nguy hiểm do lở đất trên khắp thế giới vì những thảm họa này là hậu quả kết hợp giữa thiên tai và các hoạt động của con người.

Nguồn: