Yêu cầu 4 công ty khai thác titan dừng hoạt động 90 ngày

Cả 4 công ty đều có nhiều vi phạm, thậm chí Công ty TNHH Đầu tư Sài Gòn chưa đủ điều kiện nhưng đã khai thác hơn 10.000 tấn với lý do “vận hành để máy móc khỏi rỉ sét”.

Ngày 31-8, tin từ UBND tỉnh Bình Thuận cho biết UBND tỉnh vừa có công văn gửi Sở TN&MT cùng các công ty khai thác khoáng sản titan là Công ty TNHH Đầu tư Sài Gòn, Công ty TNHH Thương mại Đức Cảnh, Công ty TNHH Phú Hiệp và Công ty TNHH Thương mại Tân Quang Cường.

Hồ chứa của Công ty Tân Quang Cường bị vỡ vào tháng 7-2016.

Theo đó, UBND tỉnh đã nhận được thông báo của Tổng cục Địa chất và Khoáng sản (ĐC&KS) yêu cầu 3 Công ty Đầu tư Sài Gòn, Đức Cảnh và Phú Hiệp khắc phục tồn tại, vi phạm trong hoạt động khai thác khoáng sản theo giấy phép khai thác khoáng sản do Bộ TN&MT cấp.

Từ đó, UBND tỉnh yêu cầu ba công ty trên tạm dừng hoạt động khai thác quặng titan để khắc phục các vi phạm tồn tại trong 90 ngày theo yêu cầu của Tổng cục ĐC&KS.

Vụ vỡ hồ cuốn lượng cát khổng lồ vào nhà dân.

UBND tỉnh cũng giao Sở TN&MT phối hợp với Công an tỉnh, Sở Công Thương cùng các huyện Hàm Thuận Nam, Bắc Bình và TP Phan Thiết theo dõi, giám sát các nội dung tỉnh chỉ đạo, kịp thời báo cáo Tổng cục và UBND tỉnh.

Được biết, ba công ty này vi phạm như chưa hoàn thành việc xây dựng công trình, biện pháp bảo vệ môi trường; khai thác ngoài ranh giới khu vực cấp phép, gây sạt lở. Thậm chí Công ty TNHH Đầu tư Sài Gòn chưa đủ điều kiện khai thác khoáng sản nhưng đã khai thác hơn 10.000 tấn với lý do là “vận hành để máy móc khỏi rỉ sét” (và Tổng cục ĐC&KS yêu cầu công ty này dừng ngay hoạt động “thử nghiệm” trong khi chưa được các cơ quan nhà nước có thẩm quyền chấp thuận bằng văn bản).


UBND tỉnh yêu cầu Công ty Tân Quang Cường tiếp tục giữ nguyên hiện trạng và không tác động vào khu vực mỏ (trừ các công việc phải thực hiện để đảm bảo an toàn khu vực mỏ nếu có) cho đến khi xử lý xong các vi phạm và ý kiến chỉ đạo giải quyết của các cơ quan có thẩm quyền về hoạt động khai thác titan.

Theo Thanh tra Bộ TN&MT, Công ty Tân Quang Cường đầu tư khai thác mỏ titan-zircon Suối Nhum từ tháng 4-2016. Dù chưa hoàn tất thủ tục đã đưa vào hoạt động khai thác khiến vỡ bờ moong chứa nước. Sự cố khiến cát tràn xuống đường ven biển, gây tê liệt giao thông. Cát tràn vào nhà dân xung quanh gây thiệt hại gần 1 tỉ đồng.

Vụ vỡ hồ lấp cả con đường tỉnh lộ khiến giao thông tê liệt.

Sau vụ vỡ bờ moong, đoàn kiểm tra của Bộ TN&MT vào kiểm tra phát hiện nhiều sai phạm của mỏ titan này và UBND tỉnh Bình Thuận đã xử phạt hành chính công ty này 1,1 tỷ đồng. Hiện công ty chưa có giấy phép khai thác sử dụng nước mặt; chưa quan trắc lưu lượng, mực nước tại công trình khai thác…