“Tuần lễ Nước thế giới” tìm kiếm giải pháp sẵn có trong tự nhiên

Hội nghị “Tuần lễ Nước thế giới” đã khai mạc ngày 27/8 tại Stockholm (Thụy Điển) với lời kêu gọi các giải pháp sẵn có trong tự nhiên nhằm giải quyết những thách thức liên quan đến tài nguyên nước.

Theo thông cáo của diễn đàn thường niên nói trên, sự kiện năm nay sẽ tập trung vào mối liên kết giữa nguồn nước, các hệ sinh thái và phát triển con người.

Thông cáo nhấn mạnh con người ngày càng dễ bị tổn thương do tình trạng khan hiếm nước, hiện tượng thời tiết cực đoan và bất ổn xã hội.

Tốc độ phát triển kinh tế và tăng dân số ở mức cao chưa từng thấy, đô thị hóa nhanh chóng và biến đổi khí hậu hàng chục năm qua dẫn đến áp lực gia tăng đối với các hệ sinh thái cũng những nguồn nước hạn chế.

Người dân lấy nước từ mạch nước ngầm tại Cape Town, Nam Phi. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Nhằm đối phó với tình trạng này, các cộng đồng xã hội cần phải tìm kiếm và triển khai các giải pháp phù hợp với thiên nhiên.

Ông Torgny Holmgren, Giám đốc Viện Nước quốc tế Stockholm (SIWI) – đơn vị tổ chức Tuần lễ Nước thế giới – nhấn mạnh nước rõ ràng là vấn đề của mọi người khi nhu cầu đối với nguồn nước ngày càng gia tăng. Tình trạng khan hiếm nguồn nước trở nên phổ biến tại nhiều nơi trên thế giới.

Ông Holmgren kêu gọi các chính phủ chuyển sang các giải pháp xây dựng cơ sở hạ tầng xanh hơn, như các công viên trong thành phố lưu trữ nước mưa, cải thiện vi khí hậu (vùng khí quyển địa phương có khí hậu khác biệt với xung quanh), đóng góp vào đa dạng sinh học.

Một trong những nguyên lý của các giải pháp hạ tầng xanh hơn là thuận theo sự phát triển của tự nhiên và sửa chữa, khắc phục các thiệt hại.

Diễn ra trong 5 ngày, hội nghị “Tuần lễ Nước thế giới” thu hút khoảng 3.500 đại diện đến từ hơn 130 quốc gia và vùng lãnh thổ nhằm thảo luận những thách thức trong lĩnh vực phát triển và tài nguyên nước ở địa phương và toàn cầu.

Nguồn: