Các trận mưa bão tại Nam Á cướp đi sinh mạng của hơn 1.200 người

Các trận mưa bão tại khu vực Nam Á trong mùa mưa năm nay, từ tháng Sáu đến tháng Chín, đã cướp đi sinh mạng của hơn 1.200 người.

Hãng thông tấn Pháp AFP đưa ra số liệu thống kê trên ngày 27/8, theo đó Ấn Độ là quốc gia chịu thiệt hại nặng nề nhất.

Theo thống kê, bang Kerela miền Nam Ấn Độ là tâm điểm của mùa mưa bão năm nay khi hứng chịu tình trạng lũ lụt nghiêm trọng nhất trong gần 100 năm qua.

Tính đến nay, số người thiệt mạng ở bang này đã lên tới 445 người và hiện tại hàng ngày cơ quan chức năng vẫn tiếp nhận báo cáo bổ sung số nạn nhân thiệt mạng, trong khi còn 15 người được xác định mất tích. Mưa lũ tại Kerela đã khiến hơn 1 triệu người phải sống tạm tại các khu lều trại.

Các bang khác của Ấn Độ như Karnataka, Uttar Pradesh và West Bengal cũng chịu tổn thất lớn về người do mưa bão, với tổng số nạn nhân lên tới 555 người.

Cảnh ngập lụt tại bang Kerala, Ấn Độ ngày 9/8. (Ảnh: THX/TTXVN)

Mùa mưa bão năm nay cũng đã gây ảnh hưởng nghiêm trọng tại Nepal, Sri Lanka và Bangladesh khiến hơn 130 người thiệt mạng và hàng trăm nghìn người phải sơ tán lánh nạn.

Hàng năm vào mùa mưa, thông thường kéo dài từ tháng Sáu từ tháng Chín, khu vực Nam Á thường xuyên hứng chịu các đợt mữa lũ và lở đất nghiêm trọng. Tháng 6/2013, một đợt mưa lũ gây lở đất đã cướp đi sinh mạng của khoảng 5.800 người tại bang Uttarakhand, miền Bắc Ấn Độ.

Nguồn: