Bão số 4 đổ bộ, Chương Mỹ có nguy cơ tiếp tục biến thành “ốc đảo”

Bão số 4 đổ bộ có thể khiến sông Bùi lặp lại trận lũ, tái diễn ngập úng Chương Mỹ (Hà Nội), gây sạt lở nghiêm trọng ở các tỉnh vùng núi như Yên Bái, Sơn La, Hòa Bình…

Người dân Chương Mỹ đã phải sống trong cảnh ngập lụt do đợt mưa lớn trung tuần tháng 7. Ảnh Văn Thắng

Trao đổi về diễn biến cơn bão số 4, ông Lê Thanh Hải – Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Khí tượng Thủy văn cho biết: “Thời điểm này chưa thể dự báo bão số 4 sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến tỉnh nào nhưng điều có thể khẳng định được, cơn bão này sẽ mang lại một lượng mưa rất lớn”.

Cơn bão số 4 khi đổ bộ vào đất liền gây mưa to đến rất to trong thời gian ngắn, từ ngày 15.8 – 17.8. Lượng mưa lên đến 300 – 400mm, thậm chí có nơi lên đến 500 – 600mm.

“Trong tháng 6, tháng 7 vừa qua, lượng mưa ở Bắc Trung Bộ vượt lên mức trung bình hàng năm, có những điểm vượt lên 200-400%, những hồ chứa, bề mặt hiện đang tích một lượng nước lớn nên khi bão gây mưa, dẫn đến nguy cơ sạt lở lớn, ngập úng và lũ lớn trên các sông. Vùng đô thị khả năng ngập lụt. Sông Bùi có thể sẽ lặp lại một trận lũ” – ông Hải nhấn mạnh.

Theo bà Trịnh Thu Phương – Trưởng phòng Dự báo Thủy văn Bắc Bộ, hiện nay các hồ chứa ở Bắc Bộ đang thực hiện quy trình vận hành liên hồ chứa. Hồ Sơn La đang mở 1 cửa xả đáy, hồ Hòa Bình mở 3 cửa xả đáy, hồ Tuyên Quang mở một cửa xả đáy.

Từ ngày 12.8, Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đã phát đi các bản tin cảnh báo về tình hình lũ. Dựa trên diễn biến về mưa bão, lũ có khả năng xảy ra ở khu vực sông Đà vùng Hòa Bình, sông Thao vùng Yên Bái…

Mưa lớn 300 – 400 mm tập trung trong vòng 2-3 ngày thì những vùng ở hạ lưu sông Hồng đặc biệt là sông Đáy, sông Hoàng Long, sông Bôi sẽ xảy ra lũ ở mức báo động 2-3.

Bà Phương cho biết: Trong đợt mưa lũ này, vùng Chương Mỹ (Hà Nội) khả năng sẽ tái diễn ngập lụt. Mức độ đỉnh lũ trên sông Bùi theo đánh giá có thể xấp xỉ hoặc dưới mức đỉnh lũ trung tuần tháng 7.

Hiện tượng ngập lụt, ngập úng ở các vùng trũng thấp tại đồng bằng Bắc Bộ đặc biệt là huyện Chương Mỹ sẽ tiếp tục xảy ra tương đối nghiêm trọng.

Hiện tượng ngập úng và khả năng ứng phó với ngập úng tại các vùng trũng, vùng thấp như Chương Mỹ đã được tập luyện, trải nghiệm qua mùa lũ vừa rồi. Người dân và chính quyền địa phương chắc chắn sẽ có các phương án ứng phó thích hợp với mưa lũ thời gian tới.

Tuy nhiên, bà Phương cũng đưa ra những tín hiệu khả quan: “Hiện nay các hồ chứa đang vào thời kỳ giai đoạn cuối của chính vụ. Mực nước các hồ đang ở mức dưới mực nước sông bình thường tương đối nhiều nên không quá đáng ngại.

Điểm đáng lưu ý là mực nước ở sông Bùi khu vực Chương Mỹ đã xuống dưới mức báo động 1. Đợt mưa này chỉ kéo dài chỉ 2 – 3 ngày, không mưa kéo dài dầm dề như trung tuần tháng 7 nên vấn đề ngập lụt có thể sẽ xảy ra nhưng thời gian ngắn”.

Nguồn: