Gấu là “tài nguyên chiến lược” của an ninh Nga

Gấu nâu Nga có thể sớm trở thành đối tượng chiến lược của Cơ quan An ninh Liên bang Nga (FSB).

Sáng kiến muốn đưa gấu vào danh sách “hàng hóa và tài nguyên chiến lược” chính thức được đưa ra nhằm ngăn chặn loại sinh vật này bị thợ săn và các thương gia chợ đen nhắm vào.

Điều này đồng nghĩa với việc những con gấu hoặc hươu xạ bị săn bắt và đem đi buôn lậu sẽ được bảo vệ theo Điều 226.1 Bộ luật hình sự của Liên bang Nga.

Gấu nâu được liệt vào danh sách tài nguyên tình báo Nga. Ảnh: Reuters

Dự thảo nghị quyết đã được đăng trên cổng thông tin trực tuyến của Nga. Gấu nâu Himalaya và Hươu xạ sẽ được trao một danh hiệu tuyên bố chúng là nguồn tài nguyên quan trọng của quốc gia.

Với diễn biến này, hình phạt cho hành động buôn lậu gấu và các bộ phận hươu xạ sẽ nặng ngang với việc cất giữ vũ khí hóa học và tên lửa bất hợp pháp.

Năm 2014, sau thời gian dài theo dõi tình trạng buôn bán gấu phi pháp, Interpol nhấn mạnh săn trộm cũng như nhu cầu về da và mật gấu đang gia tăng.

Trong báo cáo của cơ quan này, các sản phẩm lấy từ gấu bất hợp pháp chuyển đến Trung Quốc đã được xác định là một mối quan tâm lớn. Những kẻ buôn lậu tìm cách ngụy trang đàn gấu đen như chó con. Trong khi đó, xu hướng tiêu thụ các sản phẩm mật gấu có nguồn gốc ở Nga cũng tăng lên.

Tháng trước, Interpol đã ra thông tin về Chiến dịch Sấm sét, một chiến dịch toàn cầu truy quét các hành vi buôn bán động vật hoang dã bất hợp pháp bao gồm gấu hoang dã.

“Bằng cách tiết lộ phương thức các nhóm buôn bán động vật hoang dã trái phép hoạt động đi theo con đường giống như những  tay tội phạm khác, như thường xuyên có hành vi trốn thuế, tham nhũng, rửa tiền và tội phạm bạo lực, Chiến dịch Sấm sét truyền tải thông điệp rõ ràng tới những tên tội phạm, rằng cộng đồng thực thi pháp luật đang săn lùng bọn chúng”.