Khẩn cấp bảo tồn voi

Ngày 10/5, tại TP Buôn Ma Thuột, UBND tỉnh Đăk Lăk và Tổng cục Lâm nghiệp đã tổ chức Hội nghị giữa kỳ về Dự án khẩn cấp Bảo tồn voi tỉnh Đăk Lăk đến năm 2020.

Tham dự có lãnh đạo tỉnh Đăk Lăk, Tổng cục Lâm nghiệp, Tổ chức Động vật hoang dã châu Á tại Việt Nam.

Thực hiện Quyết định số 940/QĐ-TTg ngày 19/7/2012 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt kế hoạch hành động khẩn cấp đến năm 2020 để bảo tồn voi ở Việt Nam, cuối năm 2013, UBND tỉnh Đăk Lăk đã triển khai Dự án khẩn cấp Bảo tồn voi tỉnh này đến 2020, trong bối cảnh đàn voi nhà đứng trước nguy cơ biến mất.

Phạm vi dự án trong các khu rừng đặc dụng và các hành lang di chuyển của voi hoang dã và voi nhà thuần dưỡng tại các huyện Buôn Đôn, Ea Súp, Lắk. Quy mô bảo tồn, đối với quần thể voi hoang dã có nơi cư trú di chuyển kiếm ăn trong khoảng 175.000 ha; đối với voi nhà được quy hoạch khu chăn thả, chăm sóc sức khỏe, sinh sản với 350 ha tại huyện Lắk và Buôn Đôn.

Từ đó đến nay, các ngành chức năng đã triển khai nhiều phần việc hướng đến mục tiêu bảo tồn voi nhà, giảm sự xung đột giữa voi hoang dã và người, công tác bảo tồn đàn voi đã có chuyển biến tốt. Tuy nhiên vẫn còn không ít khó khan, do đây là lĩnh vực mới, cán bộ làm công tác bảo tồn voi chưa được đào tạo chuyên sâu, bên cạnh đó còn thiếu nhiều thiết bị chuyên dụng để theo dõi, chăm sóc voi.

Từ năm 2014 đến nay, Trung tâm Bảo tồn voi Đăk Lăk đã lập hồ sơ, gắn chip điện tử trên 45/45 cá thể voi nhà, giúp cho việc quản lý và theo dõi sức khỏe của voi thuận lợi; tổ chức 120 đợt khám sức khỏe định kỳ và đột xuất cho voi. Trung tâm đã cử cán bộ tham gia các tập huấn tại các nước về thú y, sinh sản trên voi. Qua đó đã chữa trị được nhiều ca bệnh mà trước đây voi có thể chết do nhiễm trùng đường ruột, bệnh lao…

Đối với voi hoang dã, hàng năm, Trung tâm phối hợp với các chủ rừng, chính quyền và nhân dân tổ chức nhiều đợt giám sát voi hoang dã cư trú, di chuyển trên địa bàn các huyện Buôn Đôn, Ea Súp, Ea H’leo và Cư Mgar để nắm bắt về số lượng, cơ cấu bầy đàn, vùng cư trú và hành lang di chuyển của voi phục vụ tốt công tác bảo tồn, đồng thời hướng dẫn biện pháp phòng tránh, xua đuổi mỗi khi voi xuất hiện phá hoại hoa màu, vật kiến trúc.

Phó Tổng Cục trưởng Tổng cục Lâm nghiệp Cao Chí Công đề nghị tỉnh Đăk Lăk là cần đặt ra những mục tiêu, giải pháp, phần việc cụ thể để tăng cường bảo vệ, bảo tồn và phát triển đàn voi nhà, voi hoang dã một cách bền vững; ngăn chặn triệt để việc khai thác, lấn chiếm rừng; thiết lập ngay khu vực chăm sóc, khu sinh cảnh cho đàn voi nhà sinh tồn, phát triển tốt nhất; hạn chế việc khai thác voi vì mục đích kinh tế (như làm du lịch), tránh làm ảnh hưởng đến sức khỏe của voi… Có như vậy, việc thực hiện Dự án bảo tồn voi mới đạt kết quả khả quan nhất.

Nguồn: