Cháy Khu bảo tồn loài, sinh cảnh Phú Mỹ

Diện tích vùng đệm bị cháy khoảng 10 ha, hiện trạng là đồng cỏ năng, cỏ bàng và tràm tái sinh rải rác…

Vụ cháy gậy thiệt hại khoảng 10 ha vùng đêm khu bảo tổn…

Ông Nguyễn Văn Hoàng, Trưởng phòng Quản lý Bảo vệ rừng và Bảo tồn Thiên nhiên, Chi cục Kiểm lâm Kiên Giang cho biết, vừa rảy ra vụ cháy tại vùng đệm Khu bảo tồn loài, sinh cảnh Phú Mỹ (xã Phú Mỹ, huyện Giang Thành, Kiên Giang), gây thiệt hại trên diện tích khoảng 10 ha.

Cụ thể, đám cháy được phát hiện vào khoảng 11 giờ 20 phút (ngày 10/4), Hạt Kiểm lâm huyện Giang Thành phối hợp với công an huyện, xã đội, công an xã Phú Mỹ, đã huy động 30 người cùng xe chuyên dụng, máy phao để dập lửa. Đến 18 giờ cùng ngày, đám cháy được dập tắt hoàn toàn.

Theo ông Hoàng, lực lượng chức năng ghi nhận điểm phát cháy từ ruộng của người dân giáp ranh với vùng đệm, sau đó cháy lan vào khu bảo tồn. Diện tích vùng đệm bị cháy khoảng 10 ha, hiện trạng là đồng cỏ năng, cỏ bàng và tràm tái sinh rải rác… không gậy thiệt hại đến tài nguyên rừng.

Vụ cháy gậy thiệt hại khoảng 10 ha vùng đêm khu bảo tổn, hiện trạng là đồng cỏ năng, cỏ bàng và tràm tái sinh rải rác…

Khu bảo tồn loài, sinh cảnh Phú Mỹ có tổng diện tích 2.700 ha, gồm: 940 ha vùng lõi và 1.760 ha vùng đệm, là nơi cư ngụ, kiếm ăn của loài sếu đầu đỏ đang đứng trước nguy cơ tuyệt chủng. Khu bảo tồn được thành lập với sự hỗ trợ kỹ thuật và gây quỹ của Hội Sếu quốc tế, nhằm bảo tồn loài và khai thác bền vững đồng cỏ bàng để sản xuất đồ thủ công mỹ nghệ, mang lại nguồn sinh kế cho các hộ dân sống lân cận (hiện có khoảng 200 hộ, chủ yếu là đồng bào dân tộc Khmer).

Theo Hạt Kiểm lâm huyện Giang Thành, hiện đang vào cao điểm mùa khô, Khu bảo tồn loài, sinh cảnh Phú Mỹ nhiều khu vực đã cạn nước, đang ở cấp báo cháy cấp 4. Trong khi đó, người dân quanh khu vực đang vào mùa đốt đồng vệ sinh đồng ruộng sau vụ lúa, dùng lửa để bắt ong mật và săn chuột đồng nên rất dễ gây cháy lan vào khu bảo tồn.