Băng giá phủ trắng đỉnh Fansipan trong tháng 4: Chuyên gia khí tượng nói gì?

Ông Lưu Minh Hải – Giám đốc Đài KTTV Lào Cai nhận định, việc băng giá xuất hiện phủ trắng đỉnh núi Fansipan thời điểm này là ít xảy ra, chứ không phải bất thường.

Sáng 7/4, trả lời PV VTC News, ông Lưu Minh Hải – Giám đốc Đài Khí tượng Thủy văn Lào Cai cho biết: “Hiện tại, nhiệt độ thấp nhất đo được ở Sapa là 5,2°C. Trên Fansipan nhiệt độ sẽ xuống dưới 0°C nên tạo điều kiện cho băng giá hình thành”.

Trả lời phóng viên về thông tin người dân cho rằng, băng giá xuất hiện ở Fansipan từ đêm qua là bất thường, ông Hải phân tích: “Việc băng giá xuất hiện ở thời điểm này là ít xảy ra, chứ không phải bất thường. Có những năm, nhiệt độ đầu tháng 4 ở Sapa đo được cũng xấp xỉ như vậy. Cứ vài năm thì nó xảy ra một lần.

Trước đây, do chưa có khu du lịch cáp treo, mùa mưa rét không ai leo lên đỉnh Fansipan nên không biết. Bây giờ đi cáp treo lên chụp hình, chia sẻ trên mạng xã hội thì mới nghĩ là bất thường”.

Hình ảnh chụp tại đỉnh Fansipa, băng giá, tuyết trắng phủ kín tạo ra một khung cảnh kỳ diệu.

Ông Lưu Minh Hải nhận định: “Cùng lắm là đợt rét này kéo dài hết đêm nay. Nếu đêm nay có mưa thì băng giá sẽ lại hình thành trên Fansipan. Ngoài không khí lạnh, điều kiện để hình thành băng giá là mưa nhỏ, mưa phùn và mưa bay bay. Giọt nước bám vào cành cây ngọn cỏ, gặp không khí lạnh mới đông kết được thành băng giá. Nếu mưa to, mưa rào sẽ không có băng giá”.

Cũng theo vị Giám đốc Đài Khí tượng Thủy văn Lào Cai, tuy mưa, lạnh nhưng thời tiết ở Sapa khá thoáng đãng và không có sương mù.

Khắp đỉnh Fansipan được bọc trong lớp băng trắng như tuyết rơi giữa mùa hè.

Như VTC News đã đưa tin, sáng nay, không khí lạnh đã ảnh hưởng đến Trung Trung Bộ, gây mưa rào và dông diện rộng. Ở Vịnh Bắc Bộ có gió Đông Bắc mạnh cấp 7, có lúc cấp 8, giật cấp 10. Dự báo ngày và đêm nay, bộ phận không khí lạnh này sẽ ảnh hưởng đến một số nơi ở Nam Trung Bộ.

Do ảnh hưởng của không khí lạnh, ở các tỉnh từ Thanh Hóa đến Khánh Hòa trong ngày và đêm nay có mưa, mưa vừa, có nơi mưa to và rải rác có dông. Trong cơn dông có khả năng xảy ra tố, lốc, mưa đá và gió giật mạnh. Gió Đông Bắc trong đất liền cấp 3, vùng ven biển cấp 4-5.

Ở Bắc Bộ và các tỉnh Bắc Trung Bộ trời rét, vùng núi có nơi rét đậm với nền nhiệt độ thấp nhất phổ biến 15-18 độ, vùng núi 12-14 độ, vùng núi cao có nơi dưới 10 độ. Hà Nội trời rét với nhiệt độ thấp nhất phổ biến 15-17 độ.

Dự báo đợt rét này ở Bắc Bộ sẽ còn xảy ra trong ngày và đêm hôm nay, từ ngày mai (8/4) trời ấm dần.