Bị phạt 3 triệu đồng vì bày bán rùa quý hiếm

Chi cục Kiểm lâm tỉnh Bình Dương đã ra quyết định xử phạt 3 triệu đồng với một đối tượng bày bán cá thể rùa răng (càng đước, tên khoa học Heiremys annandalii). Cá thể rùa sau đó đã được chuyển đến Trung tâm cứu hộ động vật hoang dã để được chăm sóc và cứu hộ.

Cá thể rùa răng được cứu hộ.

Trước đó, nhận được tin báo của Trung tâm Giáo dục Thiên nhiên (ENV), Chi cục Kiểm lâm Bình Dương phối hợp với UBND phường Phú Cường, thị xã Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương đã tiến hành kiểm tra, lập biên bản tạm giữ một cá thể rùa răng do một đối tượng bày bán tại đường Bạch Đằng, thành phố Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương.

Theo ông Lê Thanh Hưng, Phòng Thanh tra pháp chế, Chi cục Kiểm lâm Bình Dương, tại thời điểm kiểm tra, đối tượng không xuất trình được giấy tờ chứng minh nguồn gốc hợp pháp của cá thể rùa răng nói trên. Do đó, Chi cục Kiểm lâm Bình Dương đã tiến hành lập biên bản tạm giữ tang vật để tiếp tục điều tra, xác minh, làm rõ và xử lý theo quy định của pháp luật.

Cá thể rùa răng được bày bán ở Bình Dương.

Trước đó, ngày 5-3, một cá thể rùa vích bị nuôi nhốt tại một hộ gia đình ở Hà Tĩnh cũng đã được giải cứu và sau đó được thả về tự nhiên.

Trong tháng 3, ENV ghi nhận 23 cá thể động vật hoang dã được giải cứu nhờ tin báo của người dân và sự vào cuộc kịp thời của các cơ quan chức năng.

Cụ thể, có bảy cá thể khỉ, năm cái thể mèo rừng, bốn cá thể trăn, và một cá thể rùa biển, cầy hương, kỳ đà, sóc, chim yểng, chim công, trĩ đỏ.

Bên cạnh đó, có 53 trường hợp quảng cáo các sản phẩm từ động vật hoang dã trong thực đơn, treo biển hiệu quảng cáo ngoài trời và rao bán trái phép trên Facebook đã bị xử lý.