Vụ phá rừng nuôi sò huyết tại Cà Mau: Rà soát việc giao, cho thuê đất để nuôi trồng thủy sản

Liên quan đến thông tin “ngang nhiên chặt cây, hút bãi bồi” xảy ra trên địa bàn xã Rạch Chèo, huyện Phú Tân, tỉnh Cà Mau mà một số cơ quan báo chí đã phản ánh trong thời gian qua, mới đây UBND tỉnh Cà Mau đã yêu cầu các đơn vị có liên quan phối hợp xử lý, nhằm giải quyết dứt điểm vụ việc.

Rừng bãi bồi bị chặt phá trước khi nạo vét bơm ra sông.

Theo đó, UBND tỉnh Cà Mau yêu cầu UBND huyện Phú Tân xem xét, xử lý trách nhiệm quản lý địa bàn của lãnh đạo UBND xã Rạch Chèo; việc khắc phục các sai phạm theo quy định. Qua đó, đơn vị kiểm tra, rà soát hành vi tự ý chặt cây mắm, đào kênh, đổ thải ra sông rạch của hộ dân có liên quan để xử lý theo quy định của pháp luật. Đồng thời, cần rà soát trình tự, hồ sơ, thủ tục và việc xử phạt vi phạm hành chính đối với chủ phương tiện cơ giới cuốc, khoan đất để có biện pháp xử lý tiếp theo (nếu xử lý chưa đúng).

Cùng với đó, địa phương cần tiếp tục tăng cường vai trò, trách nhiệm trong quản lý đất đai, quản lý bảo vệ rừng, chấn chỉnh việc cho thuê đất, thuê mặt nước trái thẩm quyền và không phù hợp với quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất, quy hoạch nuôi thủy sản. Qua đó, báo cáo tình hình, tiến độ thực hiện về UBND tỉnh Cà Mau trước ngày 23/3/2018.

UBND tỉnh Cà Mau cũng chỉ đạo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh chủ trì, phối hợp với Sở Tài nguyên và Môi trường, các cơ quan có liên quan đề xuất biện pháp quản lý việc cho thuê đất nuôi sò huyết giống trên địa bàn tỉnh. Các đơn vị này cần có tham mưu đề xuất gửi về UBND tỉnh trước ngày 23/3/2018 để xem xét, quyết định.

UBND tỉnh  Cà Mau cũng yêu cầu các huyện: U Minh, Trần Văn Thời, Phú Tân, Năm Căn, Ngọc Hiển và Đầm Dơi rà soát thực trạng giao đất, cho thuê đất, thuê mặt nước để nuôi sò và các loài thủy sản khác. Đồng thời, các địa phương  rà soát, thống kê những hộ dân tự phát khoanh ô nhằm đặt các chướng ngại vật, vật dụng trên sông để nuôi thủy sản. Bởi những hành vi này có thể gây xói lở bờ sông, cửa biển và sự sinh trưởng, phát triển hệ sinh thái tự nhiên, tác động xấu đến diện tích rừng phòng hộ ven biển; xử lý theo thẩm quyền hoặc báo cáo cấp có thẩm quyền xử lý các trường hợp vi phạm theo quy định.

Như phóng viên Thông tấn xã Việt Nam đã phản ánh, ngày 26/1, tại khu vực bãi đất ven sông Bảy Háp, thuộc xóm 14 Chủ, ấp Rạch Chèo, xã Rạch Chèo, huyện Phú Tân, một số người nuôi sò huyết giống đã đưa xe cơ giới vào hút bùn từ bãi đất ven sông, rồi đổ thẳng ra sông Bảy Háp. Để thực hiện hoạt động trên, một số người đã chặt hạ hàng trăm m2 cây mắm.