Thả 10 cá thể chim quý hiếm trong sách đỏ về vườn quốc gia

Tổng trọng lượng của 10 con chim này gần 5 kg, do ông Lộc mua, nuôi và cho sinh sản từ bảy, tám năm nay. Chim Cuốc ngực trắng là một loài chim nước (có tên khoa học Amaurornis phoenicurus) và chim cúm núm là loài gà đồng (có tên khoa học Gallicrex cinerea).

Ngày 5/2/2018, Trung tâm Bảo tồn và phát triển sinh vật Vườn Quốc gia Tràm Chim đã tiếp nhận 9 cá thể chim cuốc ngực trắng và 1 con chim cúm núm từ một người dân là ông Huỳnh Tấn Lộc (sinh năm 1966) ở ấp Tân Trong, xã Tân Mỹ, huyện Lấp Vò, tỉnh Đồng Tháp bàn giao và thả về tự nhiên.

Chuẩn bị thả chim về Vườn Quốc gia Tràm Chim

Tổng trọng lượng của 10 con chim này gần 5 kg, do ông Lộc mua, nuôi và cho sinh sản từ bảy, tám năm nay. Chim Cuốc ngực trắng là một loài chim nước (có tên khoa học Amaurornis phoenicurus) và chim cúm núm là loài gà đồng (có tên khoa học Gallicrex cinerea). Đây là hai loài động vật quý hiếm có tên trong Sách đỏ, cấm săn bắt, mua bán với mọi hình thức.

Theo ông Huỳnh Tấn Lộc cho biết: Nhiều người đến hỏi mua mỗi con chim trên từ 1,5 – 3 triệu đồng, nhưng tôi không bán. Sau khi xem truyền hình và đọc trên các báo thấy nhiều người thả các động vật hoang dã về Vườn Quốc gia Tràm Chim nên anh chọn nơi này để thả chim về tự nhiên cho an toàn, ít bị săn bắt và luôn được cán bộ nhân viên Vườn QGTC bảo vệ.

Ảnh: Trần Trọng Trung
Thả chim cúm núm
Ảnh: Trần Trọng Trung
Chim cuốc được thả
Ảnh: Trần Trọng Trung