Lâm tặc hoàn lương trở thành người bảo vệ rừng

Từng bị phạt 4 năm tù vì tội phá rừng làm rẫy nhưng sau khi hoàn lương, anh Katơr Kinh tham gia tích cực trong công tác bảo vệ rừng tại địa phương.

Một lâm tặc trở thành người bảo vệ rừng điển hình là chuyện có thật ở xã Phước Bình, huyện Bác Ái, tỉnh Ninh Thuận. Đó là anh Katơr Kinh, trước đây cũng từng lỗi lầm và phải chịu hình phạt 4 năm tù vì tội phá rừng làm rẫy. Nhưng sau khi hoàn lương, anh không chỉ trở thành một Trưởng thôn gương mẫu, mà còn là người tham gia tích cực trong công tác bảo vệ rừng tại địa phương.

Anh Katơr Kinh ở thôn Hành Rạc, xã Phước Bình, huyện Bác Ái, tỉnh Ninh Thuận

3 năm trước, không có đất sản xuất, anh Katơr Kinh ở thôn Hành Rạc, xã Phước Bình, huyện Bác Ái, tỉnh Ninh Thuận thường xuyên phá rừng làm rẫy. Trong một lần phá rừng, anh bị phát hiện và phải trả giá cho hành động vi phạm pháp luật là thi hành bản án 4 năm tù giam.

Cải tạo tốt, anh được tha tù trước thời hạn và từ đó, nhận thức bảo vệ rừng của anh Katơr Kinh thay đổi nhiều. Khi được xã Phước Bình giới thiệu tham gia vào tổ cộng đồng bảo vệ rừng, anh nhiệt tình tham gia và sau đó, được người dân bầu làm trưởng thôn Hành Rạc

“Từ một người phá rừng đến bây giờ là Phó cộng đồng bảo vệ rừng. Theo Bác Hồ nói là rừng che bộ đội, rừng che quân thù. Rừng nuôi các động vật. Từ đó, là mình phải bảo vệ thường xuyên. Mình tuần tra trong cộng đồng mình, điều tra, bảo vệ rừng để người ta không phát rẫy lấn chiếm rừng thêm nữa”- anh Kinh nói.

Từ chỗ gia đình thường xuyên thiếu cái ăn cái mặc, đến nay, anh Katơr Kinh đã biết cách mưu sinh dựa vào rừng, phủ xanh thêm những mảnh rừng từng bị tàn phá bằng việc thực hiện mô hình trồng xen canh bắp lai với cây ăn quả như: bưởi, chuối.

Để rừng thêm xanh, anh Katơr Kinh tích cực chuyển đổi nhiều loại cây trồng phù hợp với điều kiện khí hậu ở địa phương. Trong mỗi lần tiếp xúc với bà con, anh Katơr Kinh đều lấy tấm gương của mình để vận động bà con cùng hưởng ứng tham gia công tác quản lý bảo vệ rừng, phòng cháy chữa cháy rừng.

Anh Chamaléa Đơ, người dân xã Phước Bình, huyện Bác Ái nhận xét: “Bữa nay anh Ka tơ Kinh rút kinh nghiệm rồi. Anh ấy vào tổ cộng đồng nhắc anh em trong tổ, cả đồng bào, dân mình. Anh làm rất là tốt. Từ đó đến nay không ai giám phá rừng nữa”.

Là người đã từng phá rừng nên anh hiểu, muốn tuyên truyền cho bà con không phá rừng làm rẫy thì bản thân mình và các thành viên phải gương mẫu. Nhờ thường xuyên tuyên truyền nên anh Katơr Kinh đã vận động nhiều bà con ở thôn Hành Rạc tự nguyện tham gia ký cam kết bảo vệ, phát triển rừng, phòng cháy chữa cháy rừng.

Anh Pi Năng Quang, xã Phước Bình, huyện Bác Ái, Ninh Thuận cho biết: “Tôi cũng học tập và phát huy như anh Kinh. Về tham gia bảo vệ rừng với anh em, không tham gia phá rừng như trước đây nữa. Tôi biết ăn năn hối cải, về giúp cộng đồng, xóm làng, giúp địa phương trong thôn xóm”

Những việc làm của anh Katơr Kinh đã phát huy tinh thần đoàn kết của của các thành viên trong tổ cộng đồng bảo vệ rừng. Nhờ vậy, nhiều năm qua, thôn Hành Rạc, xã Phước Bình, huyện Bác Ái, tỉnh Ninh Thuận không để xảy ra cháy rừng, khai thác rừng trái phép, người dân chấp hành tốt các quy định của Nhà nước về công tác bảo vệ rừng, phòng cháy chữa cháy rừng.