Bão số 1 di chuyển rất nhanh vào đất liền

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn Trung ương cho biết, áp thấp nhiệt đới đã mạnh lên thành bão trên biển Đông, cơn bão số 1.

Sáng 3/1, tại Bộ NN&PTNT, ông Trần Quang Hoài – Tổng cục Trưởng Tổng cục phòng chống thiên tai chủ trì cuộc họp ứng phó Áp thấp nhiệt đới mạnh lên thành bão số 1.

Ông Trần Quang Năng – Trưởng phòng dự báo hạn ngắn Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn Trung ương

Trong cuộc họp, ông Trần Quang Năng – Trưởng phòng dự báo hạn ngắn Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn Trung ương cho biết, Áp thấp nhiệt đới trên Biển Đông đã mạnh lên thành bão. Trong 24h tới, bão số 1 di chuyển nhanh 25-30km/h. Vùng nguy hiểm từ Khánh Hòa đến Bà Rịa Vũng Tàu, bão số 1có xu hướng chếch lên phía Bắc khi gần bờ.

Cũng theo đại diện Trung tâm khí tượng thủy văn Trung ương, nhiều khả năng bão số 1 sẽ không gây mưa lớn tại khu vực Nam Trung Bộ (khoảng 50mm), nhưng gây mưa lớn trên Biển Đông.

Theo báo cáo của Bộ Tư lệnh Biên phòng, Biên phòng các tỉnh, thành phố ven biển từ Đà Nẵng đến Kiên Giang đã phối hợp với địa phương, gia đình, chủ tàu, thuyền trưởng thông báo, kiểm đếm và hướng dẫn cho 47.190 phương tiện/246.019 người biết diễn biến, hướng di chuyển của bão số 1 để chủ động di chuyển, phòng tránh hoặc thoát khỏi khu vực nguy hiểm, cụ thể:

Hoạt động ở khu vực Quần đảo Trường Sa: 47 tàu/389 người (Bình Định 01 tàu, Quảng Ngãi 26 tàu, Ninh Thuận 01 tàu, Khánh Hòa 19 tàu).

Hoạt động các vùng biển khác và neo đậu tại các bến: 47.143 tàu/245.630 người.


Toàn cảnh cuộc họp.

Sau khi nghe báo cáo của các lực lượng liên quan, ông Trần Quang Hoài kết luận:  “Bão số 1 diễn biến phức tạp, di chuyển nhanh. Vào Biển Đông mạnh lên nhưng có xu hướng yếu đi khi càng vào gần bở. Đây là cơn bão ảnh hưởng trực tiếp đến ngư dân đang nôn nóng ra khơi cho vụ cá Tết Nguyên Đán. Chính vì vậy, bão được dự báo không quá mạnh dễ nảy sinh tâm lý chủ quan ở địa phương, nên tôi đề nghị các nơi đôn đốc ngư dân thường xuyên theo dõi, cập nhật thông tin diễn biến cơn bão. Và để làm được điều này, Trung tâm khí tượng thủy văn Trung ương cần cung cấp dữ liệu thường xuyên, cơ quan thường trực PCTT liên tục gửi các bản tin đến Đài TNVN (VOV) và các đại địa phương để ngư dân theo dõi”.

Nguồn: