Dự báo bão số 16: Nhiều nước cũng… sai!

Tất cả các nước đều không dự báo đúng diễn biến của bão số 16 (Tembin), nhất là về tốc độ suy yếu nhanh của bão

Chiều 26-12, Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn trung ương đã có thông tin báo chí về công tác dự báo bão số 16.

Lúc đầu đúng, lúc sau sai!

Trung tâm cho biết từ 1 giờ ngày 20-12, một áp thấp nhiệt đới phía Đông Nam Philippines mạnh lên thành bão số 16 (Tembin). Vào thời điểm này, các trung tâm dự báo bão quốc tế đều phát bản tin dự báo.

Đến 7 giờ ngày 21-12, sau khi cơn bão di chuyển vào phía Nam Philippines thì Việt Nam đã phát bản tin bão gần biển Đông. Cùng lúc đó, Nhật Bản, Mỹ, Trung Quốc, Hồng Kông cùng có chung dự báo như Việt Nam: Bão số 16 đổ bộ vào khu vực Nam Bộ với sức gió mạnh nhất cấp 10-11.

Khi bão đi vào quần đảo Trường Sa, các nước xác định bão Tembin có sức gió mạnh nhất đến cấp 12-13, giật trên cấp 15. Còn lúc bão đi qua khu vực này về phía Tây, nhờ có các số liệu quan trắc bề mặt ở các trạm đảo Song Tử Tây, Trường Sa Lớn và các trạm Huyền Trân, DK1/7, DK1/19 nên Việt Nam dự báo thời điểm bão suy yếu sớm hơn và tốc độ suy yếu nhanh hơn so với dự báo của các nước.

Người dân chen chúc nhau lên xe về nhà sau bão Ảnh: Công Tuấn

Điển hình là đến đêm 25-12, hầu hết các cơ quan dự báo quốc tế đều xác định bão số 16 sẽ ảnh hưởng trực tiếp Cà Mau với sức gió cấp 8, giật cấp 10. Tuy nhiên, Việt Nam xác định bão số 16 đã suy yếu thành áp thấp nhiệt đới và sẽ tiếp tục suy yếu nhanh trong các giờ tiếp theo, chỉ có thể gây gió giật mạnh cho đất liền.

Từ những nhận định nêu trên, Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn trung ương đánh giá: Tất cả các nước đều dự báo tốt bão số 16 về quỹ đạo và cường độ từ khi đi qua Philippines, vào biển Đông đến lúc vào quần đảo Trường Sa. Ngược lại, không dự báo đúng diễn biến của bão sau đó, nhất là về tốc độ suy yếu nhanh.

“Do có các trạm đo ở khu vực biển Đông nên Việt Nam xác định vị trí, cường độ bão số 16 sát với thực tế cơn bão” – đại diện Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn trung ương khẳng định.

Tránh được thảm họa

Lúc 9 giờ ngày 26-12, Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn trung ương đã chính thức phát bản tin cuối cùng về cơn bão số 16. Trong ngày, chính quyền địa phương ở các tỉnh Sóc Trăng, Bạc Liêu, Cà Mau, Kiên Giang đã tổ chức cho người dân trở về nhà sau hơn một ngày sơ tán. “Tôi cứ nghĩ không thể tránh khỏi cơn bão này, vậy mà nó đã đi qua. Thật kỳ diệu!” – ông Nguyễn Văn Chiếu (ngụ thị trấn Rạch Gốc, huyện Ngọc Hiển, tỉnh Cà Mau) mừng rỡ.

Trưa cùng ngày, ông Đồng Văn Lâm, Chủ tịch UBND tỉnh Trà Vinh, đã ký công văn hỏa tốc gửi các sở, ban, ngành thông báo về việc hoạt động trở lại bình thường sau cơn bão số 16. Cùng ngày, ông Đào Anh Dũng, Phó Chủ tịch UBND TP Cần Thơ, ký thông báo thông tin cuối cùng về cơn bão số 16, chỉ đạo các quận – huyện nhanh chóng hỗ trợ người dân ổn định cuộc sống.

Tính đến 11 giờ ngày 26-12, lực lượng chức năng ghi nhận 13 tàu cá của ngư dân các tỉnh: Bà Rịa – Vũng Tàu, Bến Tre, Sóc Trăng… vào tránh trú bão trên huyện Côn Đảo (tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu) bị sóng đánh vỡ. Tại Sóc Trăng, có 3 căn nhà bị tốc mái, khoảng 150 ha lúa đổ ngã. Nhờ tránh được bão số 16 nên thiệt hại ở các địa phương khác không đáng kể.