“Nguyên nhân hải sản chết tại Vĩnh Tân do mưa lớn”

Hiện tượng cá, sò lờ đờ, chết rải rác ven bờ như phản ánh của các ngư dân là do mưa lớn trong tháng 9 dẫn đến nước biển giảm độ mặn, gia tăng độ đục ảnh hưởng đến đời sống thủy sinh.

Ngày 25-9, Sở TN&MT tỉnh Bình Thuận đã có báo cáo về kết quả xác định nguyên nhân cá, sò, mực chết tại khu vực biển gần Trung tâm Điện lực Vĩnh Tân.

Ống khói Nhà máy nhiệt điện Vĩnh Tân 4 hoạt động ngày 20-9.

Báo cáo này cho biết ngày 15-9, sau khi nhận được thông tin phản ảnh của người dân (ngư dân hành nghề lặn) ở xóm 8, xã Vĩnh Hảo tại khu vực gần Trung tâm Điện lực Vĩnh Tân (cách bờ khoảng hai hải lý) xuất hiện tình trạng nước màu đỏ, cá chết và sò nổi trên cát, Sở TN&MT đã chủ trì phối hợp với Phòng Cảnh sát phòng, chống tội phạm về môi trường, Công an tỉnh; Công an huyện Tuy Phong, Trung tâm Quan trắc TN&MT và bốn người dân làm nghề lặn ở xóm 8, xã Vĩnh Hảo tiến hành khảo sát thực tế tại khu vực miệng xả nước làm mát của Nhà máy nhiệt điện Vĩnh Tân 4.

Qua khảo sát thực tế nước biển tại khu vực miệng xả của Nhà máy nhiệt điện Vĩnh Tân 4 đục, phạm vi lan tỏa có bán kính khoảng 400 m, không phát hiện nước biển có màu vàng, màu đen và cá tự nhiên chết như phản ảnh. Đồng thời để đánh giá chất lượng nguồn nước tại khu vực, đoàn đã tiến hành lấy ba mẫu nước biển ven bờ để phân tích các thông số môi trường.

Qua kết quả phân tích nhanh năm thông số môi trường (pH, ôxy hòa tan-DO, tổng chất rắn lơ lửng-TSS, phosphat, sắt-Fe) so sánh với quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về chất lượng nước biển ven bờ các thông số đều nằm trong giới hạn cho phép. Theo kết quả quan trắc hiện trạng môi trường do Trung tâm Quan trắc TN&MT tỉnh thực hiện, nước biển ven bờ tại khu vực Tuy Phong vào quý III, quý IV hằng năm, hàm lượng chất rắn lơ lửng (TSS) thường vượt quy chuẩn cho phép.

Ngày 23-9, Sở TN&MT tiếp tục chủ trì phối hợp với Chi cục Thủy sản Sở NN&PTNT, Phòng Cảnh sát phòng, chống tội phạm về môi trường – Công an tỉnh, Phòng TN&MT huyện Tuy Phong đã cùng các hộ dân hành nghề lặn biển của xã Phước Thể, xã Vĩnh Hảo sử dụng hai tàu khảo sát thực tế khu vực vùng biển ven bờ từ xã Phước Thể đến Trung tâm Điện lực Vĩnh Tân.

Qua khảo sát cho thấy hiện tượng nước biển tầng mặt tại xã Phước Thể hơi đục, tại khu vực xã Vĩnh Hảo và Vĩnh Tân đến Trung tâm Điện lực Vĩnh Tân nước vẫn bình thường, không có hiện tượng nước đục, không có cá chết trôi nổi.

Tại thời điểm khảo sát, khu vực nước biển tầng đáy đục không thể ghi lại hình ảnh dưới đáy biển; khảo sát các hộ dân nuôi cá lồng bè, cách Trung tâm Nhiệt điện Vĩnh Tân khoảng 2-3 km thì cá nuôi lồng bè vẫn phát triển bình thường, không có hiện tượng cá chết hàng loạt. Tuy nhiên, các hộ dân phản ảnh thỉnh thoảng tại khu vực nước biển có màu đục.

Đoàn công tác đã làm việc trực tiếp với Ban quản lý dự án nhiệt điện Vĩnh Tân để trích xuất dữ liệu quan trắc tự động các thông số (pH, DO, Cl, nhiệt độ) tại kênh thải nước làm mát của Nhà máy nhiệt điện Vĩnh Tân 4 từ ngày 10 đến 23-9. Qua kết quả truy xuất số liệu lưu trữ kết quả quan trắc tự động, so sánh với Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về nước thải công nghiệp cho thấy các thông số nằm trong giới hạn cho phép.

Việc nước dưới đáy biển bị đục, có bùn lắng là do trong tháng 9-2017 ảnh hưởng của bão số 10, khu vực Vĩnh Tân có mưa lớn, kéo dài làm giảm độ mặn và cuốn theo bùn, cát từ đất liền góp phần làm ảnh hưởng đến đời sống thủy sinh.

Hiện tượng cá, sò lờ đờ, chết rải rác ven bờ như phản ảnh của các ngư dân là do mưa lớn trong tháng 9 dẫn đến nước biển giảm độ mặn, gia tăng độ đục ảnh hưởng đến đời sống thủy sinh. Kết quả khảo sát, lấy mẫu đánh giá ban đầu cho thấy nồng độ chất rắn lơ lửng trong nước biển ven bờ tương đối cao, độ pH thấp cũng ảnh hưởng đến đời sống thủy sinh tại khu vực. Do đó theo Sở TN&MT sẽ tiếp tục phối hợp với Sở NN&PTNT, các sở, ngành, địa phương nắm bắt thông tin từ người dân và theo dõi diễn biến chất lượng môi trường nước biển tại khu vực trên.

Cùng ngày, Tổng Công ty Phát điện 3 (GENCO3), chủ đầu tư Nhà máy nhiệt điện Vĩnh Tân 4 cũng có văn bản gửi Pháp Luật TP.HCM cho biết sau khi có thông tin cá, sò chết, GENCO3 đã kiểm tra, rà soát tất cả hệ thống bảo vệ môi trường của nhà máy và xác nhận các hệ thống đều làm việc bình thường.

Liên quan đến việc đáy biển có lớp bùn bồi lắng dày 1-2 cm, qua khảo sát thì khu vực này cách xa Nhà máy nhiệt điện Vĩnh Tân 4 10-20 km. Đối với thông tin nhiệt độ nước nóng lên bất thường do nhà máy đốt than thử nghiệm, theo GENCO3 ghi nhận từ hệ thống giám sát tự động, nước đã được làm mát tại bể điều hòa luôn dưới 35 độ C trước khi đưa ra biển.