Australia trải qua mùa Đông năm 2017 nóng nhất trong lịch sử

Theo một báo cáo do Hội đồng Nghiên cứu khí hậu của Australia công bố ngày 19/9, nước này đã trải qua mùa Đông nóng nhất trong lịch sử với nhiệt độ trung bình 23,7 độ C, cao hơn 1,9 độ C so với mức trung bình kỷ lục ghi nhận trong giai đoạn 1961-1990.

Báo cáo nhan đề “Khô và nóng: Mùa Đông khác thường ở Australia,” cho biết nhiệt độ trung bình tối đa ở Australia trong thời gian từ tháng Sáu cho đến hết tháng Tám năm nay cao hơn 0,3 độ C so với mức kỷ lục trước đó được ghi nhận năm 2009.

Riêng trong tháng Bảy có tới 72 khu vực phá kỷ lục về nhiệt độ cao nhất trong mùa Đông, trong đó thành phố Sydney với nhiệt độ lên tới 26,5 độ C. Ngoài thời tiết nóng lên một cách bất thường, Australia cũng đã có một tháng Sáu khô nhất trong lịch sử và mùa Đông khô nhất kể từ năm 2002.

Australia trải qua mùa Đông nóng nhất trong lịch sử với nhiệt độ trung bình 23,7 độ C. (Nguồn: theguardian.com)

Đây là lần thứ 10 kể từ năm 2000 Australia ghi nhận kỷ lục mới về nhiệt độ cao nhất trong mùa. Theo ông David Alexander thuộc Hội đồng nghiên cứu khí hậu của Australia, mùa Đông ở Australia đang trở nên ấm hơn rất nhiều do tình trạng biến đổi khí hậu, và xu hướng này sẽ còn tiếp tục do mức ô nhiễm ở nước này tiếp tục tăng. Kể từ năm 1990, 90% mùa Đông ở Australia đã ghi nhận nhiệt độ cao nhất trên mức trung bình.

Hội đồng nghiên cứu khí hậu của Australia cũng cảnh báo do thời tiết khô, phần lớn lãnh thổ nước này có nguy cơ cao bị cháy rừng trong mùa Hè tới, đặc biệt là tại các vùng phía Nam và phía Đông Australia gồm các bang South Australia, Victoria, Queensland và New South Wales.

Nguồn: