Tổng thống Mỹ tuyên bố tình trạng khẩn cấp do bão ở bang Louisiana

ThienNhien.Net – Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 28/8 đã tuyên bố tình trạng khẩn cấp tại bang Louisiana do một phần của bang miền Nam này đang hứng chịu những đợt mưa lớn sau khi siêu bão Harvey, được cho là mạnh nhất trong vòng 50 năm qua di chuyển từ bang Texas sang.

Tuyên bố trên cho phép chính phủ liên bang, đặc biệt là Cơ quan điều phối khẩn cấp liên bang (FEMA) phối hợp các nỗ lực cứu hộ, cũng như cung cấp ngân sách liên bang cho hoạt động cứu trợ.

Theo quyết định trên, FEMA được phép xác định, huy động và cung cấp trang thiết bị và các nguồn nhu yếu phẩm cần thiết khác nhằm giảm thiệt hại do bão gây ra.

Ôtô bị nước lũ cuốn trôi trong bão Harvey tại Mỹ ngày 27/8. (Ảnh: EPA/TTXVN)

Cùng ngày, một quan chức cấp cao của FEMA cho biết ước tính có hơn 30.000 người cần nơi ở tạm khi siêu bão Harvey tiếp tục hoành hành tại thành Houston, bang Texas và các khu vực lân cận.

Phát biểu tại cuộc họp báo, điều phối viên của FEMA Brock Long nói: “Chúng tôi dự đoán có khoảng hơn 30.000 người cần có chỗ ở tạm thời cho đến khi tình hình ổn định.

Hiện nay, chính quyền bang đang tiến hành cứu trợ nước uống và tìm kiếm nạn nhân tại hơn 50 hạt thuộc bang Texas đang bị ngập nước.”

Theo FEMA, có thể có hơn 450.000 người cần cứu trợ do bị cô lập trong nước lũ.

Dự báo, bão Harvey vẫn diễn biết phức tạp và chưa có dự báo chính xác về đường đi của bão.

Các cơ quan liên bang hiện đang tập trung vào các hoạt động cứu trợ và công tác khắc phục hậu quả của cơn bão.

Cơ quan Khí tượng quốc gia Mỹ cho biết hiện chưa thể xác định được chính xác thiệt hại về người và của, đồng thời khuyến cáo người dân tuân thủ mọi hướng dẫn của lực lượng chức năng nhằm đảm bảo an toàn tính mạng và tài sản.

Trước đó, truyền thông địa phương đưa tin bão Harvey đã tàn phá hệ thống hạ tầng giao thông, nhấn chìm nhiều tuyến đường huyết mạch, buộc hai sân bay chính ở Houston, bang Texas, phải đóng cửa.

Trong 48 giờ qua, lượng mưa trút xuống thành phố này ước tính lên tới 760mm. Ít nhất 6 người đã thiệt mạng do của mưa bão. Trong khi đó, nước lũ cũng đã tràn vào tầng hầm của Bệnh viện Ben Taub – một trong những cơ sở y tế lớn nhất của Houston, khiến lực lượng chức năng phải tiến hành sơ tán bệnh nhân.

Hầu hết các trường học ở Houston đều thông báo sẽ đóng cửa trong cả tuần sau. Chưa đầy 24 giờ kể từ khi bão Harvey đổ bộ vào đất liền, hơn 300.000 người đã phải sống trong tình cảnh thiếu điện.

Thống đốc bang Texas đã ban bố tình trạng thảm họa tại 80 hạt của bang.

Nhà Trắng cho biết Tổng thống Donald Trump sẽ đến Texas thị sát tình hình trong ngày 29/8.

Nguồn: