Dự báo thời tiết 18.8: Lốc xoáy “chuyển hướng” đe dọa vùng biển từ Bình Thuận đến Cà Mau

ThienNhien.Net – Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Trung ương, sáng sớm hôm nay (18.8), vùng xoáy thấp di chuyển sang khu vực Thượng Lào và suy yếu dần. Miền Bắc mưa giảm nhanh, nhưng vùng biển từ Bình Thuận đến Cà Mau có mưa dông, gió giật mạnh, có khả năng lốc xoáy.

Ở Bắc Bộ có mưa, mưa vừa, có nơi mưa to và rải rác có dông. Mưa lớn tập trung ở các tỉnh vùng núi và trung du Bắc Bộ với lượng mưa 20-50mm, có nơi trên 70mm.

Các khu vực khác ở Bắc Bộ mưa phổ biến 10-20mm. Cấp độ rủi ro thiên tai: Cấp 1.
Khu vực Hà Nội từ đêm qua và sáng hôm nay có mưa rào và dông. Từ ngày 18.8, mưa ở Bắc Bộ có xu hướng giảm nhanh. Tuy nhiên, do lượng nước về hồ lớn, cao trình nước tại các hồ chứa đã ở mức cảnh báo, nên từ sáng 18.8, Thủy điện Sơn La, Thác Bà, Tuyên Quang, Hòa Bình mở cửa xả lũ.

Ở phía Nam, do ảnh hưởng của gió mùa Tây Nam hoạt động với cường độ mạnh, nên khu vực Tây Nguyên và Nam Bộ từ nay đến ngày 19.8 có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và dông.Trong cơn dông có khả năng xảy ra tố, lốc và gió giật mạnh.

Ở khu vực giữa và Nam biển Đông (bao gồm vùng biển quần đảo Trường Sa), vùng biển Bình Thuận đến Cà Mau, Cà Mau đến Kiên Giang và Vịnh Thái Lan đang có mưa rào và dông mạnh.

Dự báo, ngày 18.8 và trong khoảng 2-3 ngày tới, do ảnh hưởng của gió mùa Tây Nam cường độ trung bình đến mạnh nên ở khu vực giữa và Nam biển Đông (bao gồm vùng biển quần đảo Trường Sa), vùng biển Bình Thuận đến Cà Mau, Cà Mau đến Kiên Giang và Vịnh Thái Lan tiếp tục có mưa rào và dông mạnh. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc xoáy và gió giật mạnh.

Riêng vùng biển từ Bình Thuận đến Cà Mau và phía Tây quần đảo Trường Sa có gió mạnh cấp 5, có lúc cấp 6, giật cấp 7, biển động. Sóng cao 1,5-2,5m. Cấp độ rủi ro thiên tai: Cấp 1.

Do ảnh hưởng của vùng xoáy thấp phát triển trên khu vực Bắc Bộ nên ở Bắc Bộ đã có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to với lượng mưa phổ biến từ 40-70mm, một số nơi có mưa lớn hơn như Sìn Hồ (Lai Châu): 86mm, Lạc Sơn (Hòa Bình):123mm, Hà Giang: 92mm, Hàm Yên (Tuyên Quang):165mm, Bắc Ninh: 106mm,…
Nguồn: