Cháy rừng hoành hành Đông Nam nước Pháp, nước lũ bao vây Ấn Độ

ThienNhien.Net – Ngày 25/7, hàng nghìn lính cứu hỏa phải vật lộn với những đám cháy rừng đang hoành hành tại nhiều khu vực rộng lớn ở Đông Nam nước Pháp.

Theo Bộ Tình trạng khẩn cấp Pháp, những đám cháy đã thiêu rụi 3.000 hécta rừng chạy dọc theo bờ biển Địa Trung Hải và những khu vực nằm sâu trong núi, thậm chí cả đảo Corsica.

Một đám cháy lớn đang có nguy cơ lan sang gần khu nghỉ dưỡng hạng sang Sanit-Tropez, đang vào mùa cao điểm.

Nguồn: AFP/Getty Images

Hơn 2.000 lính cứu hỏa cùng 19 máy bay trực thăng được huy động đến để dập tắt những đám cháy lớn.

Tuy nhiên, gió mạnh và điều kiện thời tiết khô nóng đang khiến nỗ lực kiểm soát những đám cháy trở nên khó khăn. Chính phủ Pháp đã phải đề nghị sự trợ giúp của các đối tác trong Liên minh châu Âu (EU).

Trên đảo Corsica, lực lượng cứu hộ đã phải nỗ lực suốt đêm để khống chế “bức tường lửa” đang đe dọa nhiều gia đình tại thị trấn Biguglia ở phía Đông Bắc đảo này. Riêng đám cháy trên đã thiêu rụi 1.500 hécta rừng và một nhà máy cưa cùng nhiều phương tiện.

Tại Luberon, khu vực đỉnh đồi có nhiều làng mạc và những cánh đồng oải hương thuộc tỉnh, “giặc lửa” cũng thiêu hủy 800 hécta rừng và buộc hơn 100 gia đình phải đi sơ tán trước khi các lực lượng chức năng khống chế được các đám cháy.

Toàn bộ khu vực Đông Nam nước Pháp đang trải qua một mùa Hè khô, nóng khác thường và đây cũng là nguyên nhân khiến cháy rừng khó có thể kiểm soát. Cháy rừng bùng phát từ giữa tháng Bảy với nguyên nhân được cho là do một ai đó vô ý ném đầu thuốc lá khi đi ô tô ngang qua khu vực này.

Trong khi đó, tại bang Gujarat ở miền Bắc Ấn Độ, lực lượng cứu hộ cũng đang chạy đua với thời gian để đưa người dân ra khỏi những ngôi làng và thị trấn bị nước lũ bao vây. Kể từ khi bước vào mùa mưa lũ cách đây một tháng, bang Gujarat đã có 80 người thiệt mạng vì thiên tai này.

Riêng tại Ahmedabad, thành phố lớn nhất bang, mực nước mưa đo được sau 4 ngày mưa lên tới 50 cm, gấp đôi mực nước trung bình vào tháng Bảy hằng năm.

Trong ngày 25/7, Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi tới bang Gujarat để thị sát tình hình và chỉ đạo chống lũ.

Theo thông báo của chính phủ, cùng với những cơn mưa lớn, nước từ những con đập ở bang láng giềng Rajasthan đổ về đã gây tình trạng lũ lụt nghiêm trọng tại bang Gujarat.

Hiện, các lực lượng cứu hộ đã đưa được hơn 36.000 người dân ra khỏi khu vực nguy hiểm nhất.

Nguồn: