61 tỉnh, thành phố ghi nhận mắc sốt xuất huyết, đã có 17 trường hợp tử vong

ThienNhien.Net – Chiều 24-7, Bộ Y tế đã tổ chức hội nghị trực tuyến với chủ đề Tăng cường công tác phòng chống dịch bệnh trong mùa mưa lũ và sốt xuất huyết.

Theo thống kê của Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế), trong gần 7 tháng đầu năm nay, cả nước đã ghi nhận gần 59.000 trường hợp mắc sốt xuất huyết, trong đó có 17 trường hợp tử vong. So với cùng kỳ năm trước, số trường hợp sốt xuất huyết phải nhập viện tăng 12,6%, số tử vong tăng 3 trường hợp. Hiện nay, có 61 tỉnh, thành phố có ghi nhận trường hợp mắc sốt xuất huyết. Số mắc tăng cao ở khu vực miền Bắc và miền Nam nhưng giảm ở khu vực miền Trung và Tây Nguyên. Đáng chú ý là số mắc ở khu vực miền Bắc tập trung chủ yếu tại Hà Nội.

Tại cuộc họp, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến yêu cầu, các bệnh viện phải sàng lọc bệnh nhân ngay khi họ tới khám để phân theo các cấp độ, đồng thời phối hợp với các bệnh viện tuyến huyện để thực hiện phân tuyến. Những bệnh nhân sốt xuất huyết độ 1, độ 2 cần được chuyển về các bệnh viện tuyến huyện, tuyệt đối không để tình trạng bệnh nhân cấp độ 1 và bệnh nhân cấp độ 4 nằm cùng nhau. Bệnh viện nào để bệnh nhân phải nằm ghép sẽ bị trừ điểm.

* Cùng ngày, Sở Y tế Hà Nội đã có báo cáo về tình hình dịch bệnh. Theo đó, từ ngày 17 đến 23-7, trên địa bàn thành phố đã ghi nhận thêm gần 1.400 trường hợp mắc mới sốt xuất huyết. Như vậy, đến nay, trên địa bàn Thủ đô đã có gần 6.700 trường hợp mắc sốt xuất huyết, trong đó có 3 trường hợp tử vong.