Chuyên gia Anh quan ngại về sự tốn kém của dự án điện hạt nhân

ThienNhien.Net – Sau khi vốn đầu tư cho nhà máy điện hạt nhân Hinkley Point C tăng 10% so với sự tính ban đầu, giới chuyên gia lên tiếng quan ngại về sự tốn kém cũng như các vấn đề an toàn, an ninh và môi trường của dự án này.

Theo chủ đầu tư dự án là Tập đoàn Năng lượng EDF của Pháp, tổng vốn đầu tư để xây dựng nhà máy điện hạt nhân Hinkley Point C đã tăng thêm 1,5 tỷ bảng, lên mức gần 20 tỷ bảng (khoảng 25 tỷ USD).

Bên cạnh đó, thời gian xây dựng nhà máy có thể sẽ phải kéo dài thêm 15 tháng dù lò phản ứng hạt nhân đầu tiên của Hinkley dự kiến vẫn được hoàn thành vào năm 2025.

Ảnh: Bloomberg

Văn phòng Kiểm toán Quốc gia của Anh, một cơ quan giám sát chi tiêu, nhận định dự án này “nhiều rủi ro và đắt đỏ”.

Hợp đồng xây dựng nhà máy Hinkley Point C được ký kết hồi tháng 10/2015 trước sự chứng kiến của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Thủ tướng Anh khi đó là ông David Cameron nhân chuyến thăm của ông Tập Cận Bình tới Anh. Dự án này được khởi công xây dựng sau khi Thủ tướng Theresa May ký quyết định vào tháng 9/2016.

Chính phủ Anh cho biết thỏa thuận này sẽ giúp quốc gia này sản xuất năng lượng giá rẻ hơn giảm phụ thuộc vào nhiên liệu hóa thạch. Nếu được xây dựng, Hinkley Point C sẽ là nhà máy điện hạt nhân thế hệ mới đầu tiên của Anh.

Tuy nhiên, dự án gây nhiều tranh cãi vì có 2/3 vốn do EDF của Pháp cung cấp. Phần còn lại được cam kết tài trợ từ một công ty thuộc sở hữu nhà nước Trung Quốc.

Giới quan sát cho rằng dự án có thể mang lại những hệ lụy khó lường do hoàn toàn có vốn đầu tư nước ngoài.

Các chuyên gia cho rằng dự án nhà máy điện hạt nhân Hinkley Point C gặp nhiều khó khăn cho thấy Chính phủ Anh cần thận trọng trong các dự án có vốn đầu tư nước ngoài, cũng như ảnh hưởng của chúng đối với chính sách an ninh năng lượng và hạt nhân.

Nguồn: