Một mẫu hải sản tầng đáy biển Kỳ Anh chưa đạt, Thủ tướng yêu cầu kiểm tra lại, 15 ngày nữa phải công bố

ThienNhien.Net – Năm ngoái biển miền Trung đìu hiu, năm nay tấp nập đó là điều mừng cho đất nước chúng ta, cho các tỉnh mền Trung, Thủ tướng Chính phủ đánh giá sau báo cáo của tỉnh Nghệ An.

Thủ tướng chỉ đạo sớm công bố chỉ số hải sản tầng đáy biển miền Trung.

Chiều 3.7, tại phiên họp trực tuyến 6 tháng đầu năm của Chính phủ, các bộ ngành và các địa phương, ông Nguyễn Xuân Đường – Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An cho biết: Hoạt động du lịch có nhiều chuyển biến tích cực so với năm trước. Năm nay, nhiều hoạt động du lịch của Nghệ An tại bãi biển Cửa Lò có sự phục hồi mạnh mẽ, khách tham quan tăng mạnh.

Sau khi nghe lãnh đạo tỉnh Nghệ An báo cáo, Thủ tướng Chính phủ phát biểu: “Các đồng chí nói tăng trưởng du lịch rất mạnh đó là điều rất mừng. Đại diện một tỉnh miền Trung phát biểu đã cho thấy cụ thể điều này”.

Du khách đổ về biển Thạch Hải (Thạch Hà, Hà Tĩnh) ngày lễ 1.5 (Ảnh: Trần Tuấn)

Về kết quả giám sát hải sản ở biển 4 tỉnh miền Trung bị ảnh hưởng bởi sự cố môi trường do Formosa gây ra, Bộ Y tế được giao nhiệm vụ giám sát hải sản tầng đáy. Theo Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường, hải sản ở tầng nước mặt và tầng trung đã được khẳng định an toàn. Riêng hải sản tầng đáy, Bộ Y tế đã thực hiện giám sát từ tháng 6.2016 đến tháng 3.2017, trong thời gian này các chỉ số, các mẫu ô nhiễm liên tục giảm nhưng từ tháng 3 đến nay thì không giảm nữa, tất cả các chỉ tiêu vẫn còn.

Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường cũng cho biết, Bộ Y tế đã phối hợp với một số chuyên gia quốc tế giám sát chặt chẽ, sử dụng phương pháp lấy mẫu đối chứng để kiểm nghiệm. Cụ thể, lấy mẫu hải sản tầng đáy ở 4 tỉnh miền Trung bị ảnh hưởng bởi sự cố Formosa và hải sản tầng đáy ở 3 tỉnh không bị ảnh hưởng gồm Hải Phòng, Bà Rịa-Vũng Tàu, Khánh Hòa để đối chứng. Kết quả cho thấy, đến tháng 5.2017, cơ bản tất cả các chỉ tiêu đã giống nhau.

Riêng mẫu lấy ở biển Kỳ Anh (Hà Tĩnh) có chỉ tiêu phenon cao hơn một chút. Có thể do nằm ngay ở đường cống xả của nhà máy Formosa nên còn 1 mẫu ở biển Kỳ Anh (Hà Tĩnh) chưa đạt. “Chúng tôi sẽ kiểm tra lại một lần nữa, nếu các chỉ tiêu giống nhau thì sẽ công bố hải sản an toàn. Hiện kiểm nghiệm 3 chỉ tiêu xyanua, phenol, tất cả giống nhau, chỉ còn duy nhất 1 mẫu phenol ở Kỳ Anh có khác nhau”, Thứ trưởng Trương Quốc Cường nói.

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc chỉ đạo, còn 1 mẫu chưa đạt thì Bộ Y tế phải khẩn trương kiểm tra lại. Trong vòng nửa tháng nữa phải công bố công khai báo cáo các chỉ số tầng đáy của hải sản 4 tỉnh miền Trung vì đây là vấn đề liên quan đến đời sống người dân, môi trường, kinh tế… Phải công bố rộng rãi hơn cho người dân thấy biển 4 tỉnh miền Trung đã an toàn. Phải kiểm tra thật chắc chắn và trong vòng 15 ngày nữa phải công bố.