WB tài trợ 300 triệu USD giúp Việt Nam kết nối giao thông và bảo vệ rừng

ThienNhien.Net – Ngân hàng Thế giới (WB) cho biết vừa phê duyệt một khoản tài trợ 300 triệu USD giúp Việt Nam tăng cường kết nối giao thông ở những vùng nông thôn và bảo vệ rừng tại 8 tỉnh ven biển từ Quảng Ninh vào đến Thừa Thiên Huế.

Hai dự án mới sẽ nhận khoản tài trợ này gồm: Dự án tăng cường kết nối giao thông khu vực Tây Nguyên và Dự án hiện đại hóa ngành lâm nghiệp và tăng cường tính chống chịu vùng ven biển từ Quảng Ninh vào đến Thừa Thiên Huế.

Ông Ousmane Dione, Giám đốc Quốc gia WB tại Việt Nam cho biết đầu tư vào các dự án bền vững môi trường chính là đầu tư vào tương lai của Việt Nam.

“WB hoàn toàn ủng hộ Việt Nam trong những nỗ lực tăng cường năng lực ứng phó biến đổi khí hậu và phục vụ nhu cầu của người dân và doanh nghiệp. Những dự án này chính là ví dụ sinh động nhất về việc triển khai thực hiện Khung Đối tác Quốc gia mới của Ngân hàng Thế giới nhằm giúp Việt Nam tăng cường phát triển bền vững và nâng cao kinh tế trong dài hạn”, ông Ousmane Dione cho biết.

Được biết, một nửa số vốn tương đương với 150 triệu USD sẽ dành cho dự án tăng cường kết nối giao thông nhằm cải tạo 142 km đường Quốc lộ 19, nâng cao an toàn giao thông và khả năng ứng phó thiên tai. Khi dự án được hoàn thành, người dân tại hai tỉnh Bình Định và Gia Lai sẽ dễ dàng tiếp cận thị trường hơn, giảm được thời gian đi lại và tăng mức độ an toàn giao thông.  Sau khi được cải tạo, đường quốc lộ này dự kiến sẽ đảm bảo năng lực phục vụ 6.200 xe cơ giới hạng nhẹ mỗi ngày.

150 triệu USD còn lại sẽ giúp cho công tác quản lý rừng ven biển tại 8 tỉnh (Quảng Ninh, Hải Phòng, Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình Quảng Trị, Thừa Thiên-Huế). Công tác phục hồi và bảo vệ rừng sẽ tạo việc làm mới cho người dân tại hơn 900 cộng đồng thuộc 257 xã thuộc 8 tỉnh trong địa bàn dự án này. Bên cạnh đó, cũng tạo thêm cơ hội phát triển du lịch sinh thái và nuôi trồng thủy sản cho các tỉnh này.