Phạt Công ty khoáng sản V.Star đầu độc hồ Thác Bà 346 triệu đồng

ThienNhien.Net – Nhờ một đoạn video đăng trên mạng xã hội phản ánh Cty TNHH khoáng sản V.Star đổ nước thải ra hồ Thác Bà, các ngành chức năng mới kiểm tra.

Sự thật được phơi bày, nước hồ Thác Bà bị đầu độc ảnh hưởng tới nguồn nước sinh hoạt cung cấp cho mấy chục vạn dân TP Yên Bái…

Nhà máy SX bột đá của Cty V.Star

Trong những ngày nghỉ 30/4 và 1/5, trên mạng xã hội xuất hiện một đoạn video quay cảnh nước thải đục như sữa của Cty khoáng sản V.Star sản xuất bột cacbonat canxi siêu mịn công nghệ nano và hạt nhựa, đã khiến hàng ngàn người đang sử dụng nước sinh hoạt từ hồ Thác Bà ở TP Yên Bái đứng ngồi không yên. Bởi nhà máy của Cty V.Star nằm cách nhà máy cung cấp nước sinh hoạt cho toàn bộ TP Yên Bái chừng 600m, nằm ở phía hạ lưu.

Các ngành chức năng của tỉnh Yên Bái khi đó mới ra văn bản kiểm tra. Ngày 3/5/2017, Chủ tịch UBND tỉnh Yên Bái ra văn bản 844/UBND-TNMT chỉ đạo kiểm tra các nhà máy xả thải ra hồ Thác Bà. Trong hai ngày 3-4/5, GĐ Sở Tài nguyên-Môi trường liên tiếp ra hai quyết định 113/QĐ-STNMT kiểm tra đột xuất việc chấp hành pháp luật trong lĩnh vực bảo vệ môi trường đối với Cty V.Star và quyết định 116/QĐ-STNMT kiểm tra đột xuất việc xả thải của các cơ sở ra hồ Thác Bà.

Sau khi kiểm tra mới tóe loe, Cty V.Star hoạt động từ năm 2015 tại tổ 19 thị trấn Yên Bình, ngay từ khi đi vào hoạt động đã khiến người dân phản đối do ô nhiễm bụi bẩn và tiếng ồn. Trước sự phản ứng của người dân, Cty đã phải đến từng hộ dân cam kết thực hiện các biện pháp khắc phục.


Nhà máy nước cách nhà máy SX bột đá có nguy cơ bị đe dọa

Theo báo cáo kết quả kiểm tra số 139/BC-STNMT ngày 9/5/2017 của Sở Tài nguyên Môi trường và công văn 958/UBND-TNMT ngày 17/5/2017 của UBND tỉnh Yên Bái thì Cty V.Star nghiền đá và SX hạt nhựa, mỗi ngày sử dụng 25-30m3 nước, số nước thải đó chỉ chảy qua một bể lắng đã bị bồi lắng gần đầy rồi đổ thẳng ra hồ mà không qua xử lý. Vì thế nước thải có màu đục như sữa. Ngoài ra, Cty cũng không hề có hệ thống thu gom nước mặt, nên mưa xuống toàn bộ nước mặt kéo theo bột đá, bùn bẩn, dầu mỡ… từ khu vực nhà máy tuôn xuống hồ. Xả thải như vậy, nhưng Cty vẫn chưa có giấy phép xả thải vào nguồn nước, khiến dư luận bức xúc.

Lấy mẫu xét nghiệm nguồn nước thải, kết quả cho thấy: Chất rắn lơ lửng mg/lít vượt 5,46 lần, độ màu PT/t0 vượt 4,72 lần, diện tích hồ bị nhuộm màu 150m2.

Ngày 26/5/2017 Chủ tịch UBND tỉnh Yên Bái ra hai quyết định phạt Cty V.Star 346 triệu.