Tiền Giang: Chôn hàng trăm tấn chất thải trái phép – trách nhiệm thuộc về ai?

ThienNhien.Net – Điều đáng nói là vụ việc xảy ra gần 1 năm nhưng mới được phát hiện và xác minh xử lý.

Gần đây, qua tin báo của người dân về trường hợp chôn hàng trăm tấn chất thải chưa rõ nguồn gốc tại xã Mỹ Phước, huyện Tân Phước, tỉnh Tiền Giang, các ngành chức năng mới vào cuộc để xử lý vấn đề này.

Chính quyền địa phương vẫn chưa rõ danh tính người tổ chức chôn số chất thải “khủng” này.

Khu vực để chôn chất thải

Cách nay 1 năm, một người địa phương khác có tên là Tuệ đến sang nhượng 2.000 m2 đất của bà Huỳnh Thị Măng, ở ấp Mỹ Đức, xã Mỹ Phước, huyện Tân Phước, tỉnh Tiền Giang để xây nhà máy sản xuất phân bón. Tuy nhiên đối tượng này không làm như kế hoạch mà đưa hàng trăm tấn chất thải chưa rõ nguồn gốc chôn trái phép tại đây.

Hàng chục bao chất thải còn nằm ngay tỉnh lộ 867

Trước khi chôn chất thải dưới đất ruộng, đối tượng còn chuyển chất thải bằng xe tải đến tập kết ven đường tỉnh 867 thuộc ấp Mỹ Thành, xã Mỹ Phước và thuê người chuyển vào chôn. Người dân địa phương và khách qua lại khu vực rất khó chịu khi đống chất thải tập kết lâu ngày bốc mùi ô nhiễm.

Bà Huỳnh Thị Măng, hộ dân có nhà cạnh khu đất chôn chất thải nói: “Lúc đầu ông nấy nói mua phân về trồng cây. Nhưng khi người dân hỏi, ông ấy chôn xuống ruộng. Người dân phát hiện có máu cá, ông ấy lại hốt lên và thuê chở đi”.

Nhà kho của đối tượng chôn chất thải đã đóng cửa, né tránh ngành chức năng

Điều đáng nói là dù sự việc đã xảy ra gần 1 năm nhưng chính quyền địa phương không hay biết, chỉ đến khi người dân  tố cáo ngành chức năng mới hay để “vào cuộc” .

Thậm chí đến nay, ông Lê Văn Diệp, Phó Chủ tịch UBND xã Mỹ Phước còn không biết chính xác tên của người đến sang nhượng đất và chôn chất thải trái phép mà chỉ đề nghị huyện, tỉnh quan tâm xử lý.

Hiện nay, Sở Tài nguyên – Môi trường và Công an huyện Tân Phước, tỉnh Tiền Giang đã đến xác minh, lấy mẫu để xét nghiệm xem chất thải đó là chất gì, có ảnh hưởng đến môi trường hay không, sau đó có hướng xử lý.

Phía dưới lòng đất này là chôn một lượng chất thải “khủng” chưa rõ nguồn gốc

Theo công an huyện, qua xác minh bước đầu đã có trên 200 tấn chất thải chôn trái phép và yêu cầu chủ đất, người làm thuê không tiếp tục tổ chức chôn chất thải trái phép.

Tuy nhiên hiện nay, vẫn còn hàng chục bao chất thải tập kết tại lề đường tỉnh 867, thuộc ấp Mỹ Thành, xã Mỹ Phước, huyện Tân Phước; chưa được thu gom gây  ô nhiễm môi trường và cản trở lưu thông.

Các ngành chức năng và chính quyền địa phương đang đùn đẩy trách nhiệm cho nhau về việc xử lý số chất thải tồn tại này; đồng thời từ chối cung cấp thông tin của các phóng viên báo chí.