Đợt tái thả tê tê lớn nhất Việt Nam

ThienNhien.Net – Đêm 6/5 vừa qua, 53 cá thể tê tê Java (Manis javanica) đã được tái thả thành công về với tự nhiên. Trước đó 1 tuần, 40 cá thể tê tê cũng được Trung tâm Nghiên cứu và Bảo tồn động vật hoang dã (SVW) cùng với Vườn quốc gia Cúc Phương tiến hành.

Một số hình ảnh về đợt thả tê tê vừa qua.

Những cá thể động vật này được cứu hộ từ vụ tịch thu 113 cá thể Tê tê Java với tổng trọng lượng 513kg do Phòng cảnh sát phòng chống tội phạm về môi trường (PC49) thuộc Công an tỉnh Hòa Bình tiến hành vào đầu tháng 4 năm 2017.

Sau hơn một tháng được chăm sóc tại Trung tâm, 93 cá thể tê tê khỏe mạnh đã được lựa chọn để được tái thả về tự nhiên. Đây cũng là đợt cứu hộ và tái thả lại tự nhiên lớn nhất từ trước đến nay.

Tê tê là loài một trong những loài động vật đứng trước nguy cơ tuyệt chủng cao ở Việt Nam. Mặc dù tê tê bị cấm buôn bán thương mại trên toàn thế giới, nhưng số lượng tê tê bị săn bắt phục vụ nhu cầu con người vẫn đang diễn ra. Chỉ vì sự tò mò hay thói quen muốn được thưởng thức “của ngon vật lạ” của những người có tiền, hay niềm tin mù quáng vào giá trị chữa bệnh của vẩy tê tê mà con người đang đẩy loài động vật này vào nguy cơ tuyệt chủng.

Anh Nguyễn Văn Thái, Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu và Bảo tồn động vật hoang dã cho biết: Tê tê là một loài thú đặc biệt, chỉ ăn kiến và mối ngoài tự nhiên. Chúng là một trong những loài thú khó cứu hộ nhất trên thế giới.

Trong 8 tháng qua, Trung tâm đã cứu hộ hơn 400 cá thể tê tê từ buôn bán trái phép, trong đó 304 cá thể đã được tái thả về tự nhiên an toàn. Có những lúc số lượng cá thể Tê tê ở Trung tâm lên đến 139 cá thể. Với số lượng đó, mỗi ngày chúng tôi phải cung cấp gần 40kg thức ăn với số tiền lên tới 300 triệu một tháng. Đây là một sự nỗ lực rất lớn để có thể tái thả số lượng lớn tê tê về với tự nhiên.

Ông Trần Quang Phương, Quản lý Chương trình bảo tồn thú ăn thịt và tê tê, cho biết: “Gần đây trung tâm đã nhận được nhiều sự phối hợp từ các cơ quan chức năng liên quan trong công tác bảo tồn tê tê. Đây là tín hiệu tốt nhưng đồng thời cũng mang đến nhiều áp lực cho nhân viên của trung tâm hơn bởi số lượng tê tê cứu hộ được ngày càng tăng.

Chúng tôi đã tiến hành thành lập nhóm phản ứng nhanh nhằm hỗ trợ các cơ quan chức năng tiến hành chăm sóc và cứu hộ kịp thời các cá thể tê tê bị buôn bán trong phạm vị cả nước. Chúng tôi cũng đã thiết lập đường dây nóng (0978 331 441) phục vụ công tác cứu hộ tê tê và tư vấn cho các cơ quan chức năng liên quan đến loài động vật đáng thương này.”

Liệu Việt Nam có thể bảo vệ loài thú quý hiếm này hay không, đó vẫn còn là một câu hỏi để ngỏ. Ngay từ hôm nay, bạn có thể chung tay bằng cách nói không với buôn bán tê tê và không sử dụng các sản phẩm từ tê tê, kể cả làm thuốc chữa bệnh.