Samarco cam kết trồng rừng lớn gấp 21 lần diện tích bị hủy hoại

ThienNhien.Net – Ngày 24/4, tập đoàn khai mỏ Brasil Samarco đã đưa ra cam kết trồng 42.000ha rừng, lớn gấp 21 lần diện tích rừng từng chịu tác hại trong thảm họa môi trường khi hồ chứa chất thải mỏ của Samarco bị vỡ ngày 5/11/2015.

Sự cố diễn ra tại huyện Mariana, bang Minas Gerais, phía Đông Nam Brazil, chính là thảm họa môi trường lớn nhất từng diễn ra tại Brazil, khi hơn 60 triệu tấn bùn độc hại đã hủy hoại thảm thực vật rộng 2.000ha, gây ô nhiễm đồng bằng sông Doce, tàn phá nhiều khu vực sinh sống của các cộng đồng thổ dân và khiến 19 người thiệt mạng.

Bùn tràn ngập thị trấn Bento Rodrigues sau vụ vỡ đập (Nguồn: AFP/TTXVN)

Samarco cho biết Quỹ Renova – đơn vị do tập đoàn khai mỏ này thành lập để xử lý hậu quả môi trường của sự cố trên – sẽ sử dụng tới 20 triệu cây giống bản địa, chủ yếu từ vùng rừng Mata Atlantica, cho kế hoạch trồng rừng khôi phục môi trường của mình, trong đó 10.000ha sẽ được trồng cây giống trực tiếp và hơn 30ha còn lại là do sinh sản tự nhiên. Bên cạnh đó, dự án này cũng bao gồm việc “phủ xanh” 5.000 nguồn nước tự nhiên.

Renova ước tính việc chuẩn bị cây giống sẽ mất khoảng 16 triệu USD. Trước mắt, quỹ này sẽ xác định những địa điểm có thể làm vườn ươm dọc theo hai bờ sông Doce, cũng như thời gian biểu hành động và danh mục các loại cây sẽ được sử dụng để gây rừng

Nguồn: