Xử lý vụ Formosa: “Không có ngoại lệ, không có vùng cấm”

ThienNhien.Net – Người phát ngôn Chính phủ cho rằng, Ban cán sự Đảng Bộ Tài nguyên và Môi trường đã làm việc nghiêm túc, cung cấp đầy đủ hồ sơ cho Ủy ban Kiểm tra Trung ương trong vụ Formosa theo đúng tinh thần không có ngoại lệ, vùng cấm.

Đây là nội dung được Bộ trưởng Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng nêu lên tại buổi họp báo Chính phủ thường kỳ tối 1/3.

Theo Bộ trưởng, Ban cán sự Đảng Bộ Tài nguyên và Môi trường đã kiểm điểm làm rõ trách nhiệm và thông báo kết luận liên quan tới các tổ chức, cá nhân trong vụ Formosa. Đây là việc làm theo Bộ trưởng được người dân đồng tình và đúng như lời Tổng Bí thư là “không có ngoại lệ, không có vùng cấm.”

Tinh thần chỉ đạo theo Bộ trưởng là tiếp tục rà soát, xem xét các nội dung thuộc thẩm quyền trách nhiệm của các cơ quan, cá nhân, nếu có vi phạm, sẽ xem xét theo quy định của pháp luật.

“Hiện Thủ tướng đang chỉ đạo các cơ quan tiếp tục làm rõ vấn đề,” Bộ trưởng Mai Tiến Dũng cho hay.

Ảnh minh họa: TTXVN

Trước đó, ngày 22/2, Ủy ban Kiểm tra Trung ương đã có kết luận các nội dung liên quan tới dự án Formosa. Cụ thể, Ban cán sự đảng Bộ Tài nguyên và Môi trường và các cá nhân liên quan giai đoạn 2008-2016 đã thiếu trách nhiệm trong lãnh đạo, chỉ đạo; buông lỏng quản lý, điều hành; thiếu kiểm tra, giám sát; để xảy ra các vi phạm trong công tác thẩm định, phê duyệt, chấp thuận thay đổi đánh giá tác động môi trường, điều chỉnh địa điểm xả thải và quản lý nhà nước đối với dự án Formosa Hà Tĩnh.

Để xảy ra các vi phạm nêu trên, trách nhiệm thuộc về đồng chí Nguyễn Minh Quang, nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, nguyên Bí thư Ban cán sự đảng, nguyên Bộ trưởng với cương vị là người đứng đầu; đồng chí Bùi Cách Tuyến, nguyên Ủy viên Ban cán sự đảng, nguyên Thứ trưởng, nguyên Tổng cục trưởng Tổng cục Môi trường và đồng chí Nguyễn Thái Lai, nguyên Ủy viên Ban cán sự đảng, nguyên Thứ trưởng chịu trách nhiệm trực tiếp về những vi phạm thuộc lĩnh vực được phân công phụ trách và cùng chịu trách nhiệm về các vi phạm, khuyết điểm của Ban cán sự đảng Bộ Tài nguyên và Môi trường; đồng chí Mai Thanh Dung trong thời gian giữ chức vụ Cục trưởng Cục thẩm định, đánh giá tác động môi trường và đồng chí Lương Duy Hanh, Cục trưởng Cục kiểm soát hoạt động bảo vệ môi trường đã thiếu trách nhiệm trong thực hiện chức trách, nhiệm vụ được giao.

Ngoài ra, Ban cán sự đảng Ủy ban Nhân dân tỉnh Hà Tĩnh và các cá nhân liên quan các nhiệm kỳ 2004-2011, 2011-2016 đã thiếu trách nhiệm trong lãnh đạo, chỉ đạo; buông lỏng quản lý, điều hành; thiếu kiểm tra, giám sát trong quá trình thực hiện dự án; để xảy ra các vi phạm trong thẩm định, phê duyệt, cấp phép và quản lý nhà nước đối với dự án Formosa Hà Tĩnh.

Để xảy ra các vi phạm nêu trên, trách nhiệm chính thuộc về đồng chí Võ Kim Cự trong thời gian giữ cương vị Phó Bí thư Tỉnh ủy, Bí thư Ban c án sự đảng, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh nhiệm kỳ 2011-2016, Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh kiêm Trưởng ban quản lý Khu kinh tế (2008-2010) và trách nhiệm của đồng chí Hồ Anh Tuấn, Trưởng ban quản lý Khu kinh tế Vũng Áng (2010-2016); các đồng chí Lê Đình Sơn, đồng chí Đặng Quốc Khánh, đồng chí Dương Tất Thắng và đồng chí Nguyễn Nhật trong thời gian giữ cương vị Ủy viên Ban cán sự đảng Ủy ban Nhân dân tỉnh Hà Tĩnh có phần trách nhiệm.