Lợn chết vứt tràn lan, nguy cơ bùng phát dịch ở Bắc Kạn

ThienNhien.Net – Người dân lo ngại tình trạng vứt lợn chết tràn lan sẽ gây ô nhiễm môi trường và tiềm ẩn nguy cơ phát sinh bệnh dịch cho đàn gia súc khác tại địa bàn.

Kể từ khi tuyến đường Thái Nguyên – Chợ Mới đưa vào sử dụng, dọc đoạn đường qua địa phận xã Quảng Chu, huyện Chợ Mới, tỉnh Bắc Kạn đã liên tiếp xuất hiện xác lợn chết vứt bừa bãi do các xe chở lợn bỏ lại. Điều đáng nói là trong những ngày gần đây tình trạng trên tiếp tục diễn ra nhiều hơn đã không chỉ làm ảnh hưởng nghiêm trọng đời sống người dân mà còn gây ô nhiễm cho dòng sông Cầu đoạn qua khu vực này.

Xác một con lợn chết vứt dưới suối đang trong tình trạng phân hủy, ảnh hưởng nghiêm trọng đến môi trường.

Chỉ một khúc sông đoạn qua các thôn Nà Lằng, Đèo Vai của xã Quảng Chu đã có tới 5 xác lợn chết. Mùi hôi thối bốc lên nồng nặc, theo bà con ở đây cho biết dọc con sông đoạn qua hai thôn luôn có hàng chục xác lợn trôi và mắc lại suốt từ thời điểm trước Tết Nguyên Đán vừa qua. Hầu như cứ vài ngày lại xuất hiện những xác lợn mới, một số thì trôi được về hạ lưu, còn không thì sẽ mắc lại những bãi cạn ven sông.

Ông Nguyễn Thanh Xuân một người sinh sống gần khu vực này bức xúc cho biết do nhà ở gần cầu nên trong những ngày qua cuộc sống sinh hoạt của gia đình gần như đã bị đảo lộn do mùi lợn chết bốc lên. Gia đình ông cùng cán bộ xã đã phải tự đào hố chôn những xác lợn thả xuống bãi đất dưới chân cầu, nhằm tránh hôi thối cũng như nguy cơ bệnh dịch.

“Thối gần nhà tôi không chịu được, nên bây giờ chỉ mong muốn là các ban ngành quán triệt hộ tình trạng vất thả lợn chết. Vất như vậy, rất gây ô nhiễm môi trường, lợn chết gần nhà ai thì nhà đấy thối. Qua cửa nhà tôi ô nhiễm ở sông, ở cột cầu giữa kia là nhiều nhất, còn thả ngay đường quốc lộ đi lên chợ Mới, gầm cầu Mới này”, ông Thanh cho biết.

Đa số xác lợn được vứt vào ban đêm nên chính quyền địa phương và người dân khó có thể xác định được đối tượng nào đã thực hiện.

Hiện tượng trên không chỉ xuất hiện tại khu vực cầu sông Cầu, mà dọc tuyến đường Thái Nguyên – Chợ Mới, mà đoạn qua địa bàn xã Quảng Chu cũng thường xuyên xảy ra tình trạng lợn chết bị vứt bừa bãi. Người dân lo ngại tình trạng trên sẽ gây ô nhiễm môi trường và tiềm ẩn nguy cơ phát sinh bệnh dịch cho đàn gia súc khác tại địa bàn.

Ông Nông Xuân Thủy, xã Quảng Chu, cho biết: “Bà con mong muốn là những anh công an đứng ở đầu đường trên kia, một là cấm, bắt cho đi chôn chứ không cho chở quay về, kể cả ở những trạm kiểm soát. Bây giờ lợn chết chở về nhưng thực tế người ta có chở về đến nơi đâu, người ta vứt dọc theo bờ sông. Bức xúc nhất của bà con hiện giờ, nếu vứt xuống sông 1 người còn đẩy ra được. Nhưng lại vứt ở trên bờ thì một con lợn tầm độ tạ rưỡi vứt ở trên cầu kia thì 4, 5 người mới lấy được ra khi mà nó đã thối hết rồi”.

Một mùi hôi thối nồng nặc bốc lên đó là điều mà người dân ở xã Quảng Chu đã phải hứng chịu trong suốt hơn một tháng qua. Người dân mong mỏi các cơ quan chức năng sớm có biện pháp xử lý, ngăn chặn, kịp thời chấm dứt tình trạng trên, trả lại cuộc sống yên bình cho người dân.