Bảo đảm vệ sinh môi trường khu vực bãi rác Nà Lần

ThienNhien.Net – Bãi rác Nà Lần nằm trên địa bàn xã Chu Trinh, TP Cao Bằng là nơi tập kết rác của cả thành phố từ năm 2013 đến nay, do Công ty Đầu tư Phát triển và Môi trường tỉnh Cao Bằng đầu tư và quản lý.

Bãi rác Nà Lần có hệ thống xử lý rác thải an toàn, hiện đại. Tuy nhiên, từ khi bãi rác đi vào hoạt động, cuộc sống của nhiều hộ dân sống gần khu vực bãi rác bị đảo lộn bởi ruồi nhặng xuất hiện dày đặc.

Gia đình ông Hứa Ngọc Vấn, xóm Nà Chang, xã Chu Trinh, thành phố Cao Bằng thường phải mắc màn khi ăn cơm. Hiện, mỗi ngày gia đình ông và các hộ trong khu vực phải dùng đến ít nhất 10 miếng dán bẫy ruồi, nhưng vẫn không thể diệt hết ruồi.

Cuộc sống hàng chục hộ dân xóm Nà Chang bị ảnh hưởng do ruồi nhặng. Ảnh: Quân Trang/TTXVN

Theo ông Vấn, hiện tượng ruồi nhặng tăng đột biến từ khi thành phố Cao Bằng đưa bãi rác vào hoạt động, mấy năm đầu còn có ít nhưng đến năm 2016 và đầu năm 2017, ruồi xuất hiện dày đặc. Đặc biệt, những ngày trời nắng, gió, ruồi nhặng xuất hiện càng nhiều. Do vậy, khi chế biến thức ăn xong, người dân phải đậy lại ngay, sau đó bưng vào trong màn ngồi ăn.

Bà Hoàng Thị Sông ở xóm Nà Chang (xã Chu Trinh, TP Cao Bằng) cho biết: Đến bữa cơm, các bát cơm, bát canh đều bị ruồi rơi xuống. Sau khi người dân kiến nghị, đơn vị quản lý bãi rác đã đến phun thuốc diệt ruồi, nhưng vẫn không giảm.

Cứ hai tuần một lần, đơn vị quản lý bãi rác mới đến phun thuốc diệt ruồi. Tuy nhiên, số lượng ruồi nhặng không hề giảm mà còn xuất hiện nhiều hơn, người dân trong khu vực rất lo lắng dịch bệnh xảy ra.

Người dân phải mắc màn khi ăn cơm để chống ruồi. Ảnh: Quân Trang/TTXVN

Bà Nông Thị Điểm, Phó Chủ tịch UBND xã Chu Trinh, TP Cao Bằng cho biết, thời gian gần đây, ruồi xuất hiện rất nhiều ở khu vực xóm Nà Chang, đặc biệt là tại nhà của các hộ sống cách bãi rác khoảng 400 m.

Xã đã kiến nghị lên cấp trên và trao đổi với đơn vị quản lý bãi rác rất nhiều lần về vấn đề xử lý rác thải, phun thuốc diệt ruồi…nhưng ruồi nhặng vẫn không giảm.

Người dân mong muốn các cơ quan chức năng, đơn vị quản lý bãi rác cần sớm có biện pháp nhằm bảo đảm an toàn vệ sinh môi trường khi vận hành bãi rác tại Nà Lần; kiểm tra mức độ ô nhiễm mà bãi rác Nà Lần gây ra, có phương án khắc phục hiệu quả nhất, bảo vệ sức khỏe người dân.

Nguồn: