Nam và Đông Nam châu Âu bị tác động tiêu cực nhất của biến đổi khí hậu

ThienNhien.Net – Nắng nóng, hạn hán sẽ trở nên dữ dội và thường xuyên hơn ở Nam và Đông Nam châu Âu do tác động của biến đổi khí hậu.

Ngày 25/1, Cơ quan Môi trường châu Âu (EEA) cho biết Nam và Đông Nam châu Âu sẽ đối mặt với những tác động tiêu cực nhất của biến đổi khí hậu vì nắng nóng, hạn hán sẽ trở nên dữ dội và thường xuyên hơn.

Nam và Đông Nam châu Âu bị tác động tiêu cực nhất của biến đổi khí hậu (Ảnh minh họa: KT)

Biến đổi khí hậu đang gây ra các trận lũ, hạn hán, bão, nắng nóng ngày càng trầm trọng và thường xuyên hơn trên khắp châu Âu do nhiệt độ trái đất liên tục tăng lên mức kỷ lục và hiện tượng băng tan chảy ở Bắc Cực.

Tuần trước các nhà khoa học thông báo, năm 2016 là năm thứ ba liên tiếp nhiệt độ trái đất tăng kỉ lục với nắng nóng chưa từng có ở Ấn Độ, băng tan chảy ở Bắc Cực. Theo Cơ quan Môi trường châu Âu, hiện tượng thời tiết cực đoan đã gây thiệt hại kinh tế tới 400 tỷ euro ở các nước châu Âu tính từ năm 1980 đến 2013 và là nguyên nhân gây ra 85.000 ca tử vong trong cùng thời gian này.

Theo báo cáo, tất cả các khu vực của châu Âu đều bị tổn thương do biến đổi khí hậu, nhưng một số vùng sẽ bị tác động lớn hơn so với các vùng khác. Nam và Đông nam châu Âu trải qua nhiều đợt nắng nóng, lượng mưa và dòng chảy của sông giảm, làm tăng nguy cơ hạn hán, năng suất lương thực thấp, mất đa dạng sinh học và cháy rừng.

Các vùng ven biển và bãi sông ở Tây Âu cũng là các điểm nóng về biến đối khí hậu do đối mặt với nguy cơ lũ lụt vì nước biển dâng và khả năng gia tăng các trận bão. Mặc dù mực tăng nhiệt độ trong năm nay ít khả năng lập kỉ lục do hiện tượng El Nino giảm dần nhưng khí thải nhà kính từ việc đốt nhiên liệu hóa thạch vẫn tiếp tục tích tụ trong bầu khí quyển.

Nguồn: