Bắc bộ chuyển rét, miền Trung phòng lũ

ThienNhien.Net – Chiều nay 30-10, không khí lạnh đã ảnh hưởng đến hầu hết các tỉnh Bắc Bộ và một số nơi ở bắc Trung bộ. Ngoài ra, do ảnh hưởng của nhiễu động gió đông nên các tỉnh ven biển Nam Trung bộ đã có mưa to đến rất to.

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Trung ương cho hay, tối và đêm nay 30/10, không khí lạnh tiếp tục ảnh hưởng đến các nơi khác ở bắc Trung bộ, sau đó ảnh hưởng đến một số nơi trung Trung bộ.

Do ảnh hưởng của không khí lạnh, ở Bắc bộ có mưa vài nơi; các tỉnh bắc và trung Trung bộ có mưa, mưa vừa, có nơi mưa to đến rất to và rải rác có giông. Gió Đông Bắc trong đất liền mạnh cấp 2-3.

Miền Bắc chuyển lạnh, miền Trung phòng lũ lớn
Miền Bắc chuyển lạnh, miền Trung phòng lũ lớn

Ngoài ra, do ảnh hưởng của nhiễu động gió đông ở các tỉnh ven biển nam Trung bộ tiếp tục có mưa to đến rất to và rải rác có giông. Trong cơn giông có khả năng xảy ra tố, lốc và gió giật mạnh.

Các tỉnh Bắc bộ trời lạnh với nhiệt độ thấp nhất phổ biến 20-22 CC, vùng núi có nơi 16-18 độ C. Khu vực Hà Nội có mưa vài nơi, trời lạnh với nhiệt độ thấp nhất phổ biến 20-22 độ C.

Khoảng ngày 1/11, không khí lạnh có khả năng được tăng cường, các tỉnh Bắc bộ trời tiếp tục lạnh với nhiệt độ thấp nhất phổ biến 18-20 độ C, vùng núi ở khoảng 15-17 độ C. Từ ngày 1- 4/11, ở ven biển Trung bộ tiếp tục có mưa vừa, mưa to, riêng Hà Tĩnh-Phú Yên có mưa to đến rất to.

Từ 30/10, trên các sông từ Nghệ An đến Ninh Thuận sẽ xuất hiện một đợt lũ, trong đợt lũ này biên độ lũ lên ở thượng lưu các sông từ 3-8m, ở hạ lưu từ 1-4m. Nguy cơ cao xảy ra lũ lớn, lũ quét trên các sông suối nhỏ, sạt lở đất ở vùng núi, ngập úng cục bộ tại vùng trũng, thấp các tỉnh trên.

Cần đề phòng mưa lũ ảnh hưởng đến an toàn các hồ chứa trên địa bàn các tỉnh trên, đặc biệt là các hồ chứa thuộc các tỉnh từ Nghệ An đến Thừa Thiên Huế.