Nhiều trẻ em làng chài lòng hồ thủy điện Đồng Nai 3 không được đi học

ThienNhien.Net – Hàng chục em nhỏ sống với gia đình ở khu vực quanh lòng hồ thủy điện Đồng Nai 3 không có điều kiện tới trường.

Chính quyền các cấp và ngành chức năng của tỉnh Đắk Nông đang triển khai các giải pháp có tính khả thi để tạo điều kiện cho các em nhỏ ở khu làng chài lòng hồ thủy điện Đồng Nai 3, xã Đăk Som, huyện Đăk Glong, tỉnh Đắk Nông được đến trường.

Nhiều em nhỏ ở nhà chơi 
Nhiều em nhỏ ở nhà chơi

Mặc dù khai giảng năm học mới đã được gần 1 tuần nhưng hàng chục em nhỏ sống với gia đình ở khu vực quanh lòng hồ thủy điện 3 ở xã Đăk Som, huyện Đăk Glong, tỉnh Đắk Nông vẫn không có điều kiện tới trường. Tình trạng này đã tồn tại nhiều năm nay nhưng chính quyền địa phương các cấp và ngành giáo dục tỉnh Đắk Nông vẫn chưa có giải pháp hữu hiệu.

Hiện nay, làng chài lòng hồ thủy điện Đồng Nai 3 có gần 50 hộ gia đình, số lượng học sinh không được đến trường là trên 30 em. Nguyên nhân là do cuộc sống ở đây còn nhiều khó khăn, người dân chỉ sống bằng nghề đánh bắt cá ở lòng hồ nên không có điều kiện để cho con em mình tới trường. Mới đây, UBND tỉnh Đắk Nông đã phối hợp với Sở Giáo dục và Đào tạo cùng chính quyền địa phương nhằm sớm có phương án giải quyết phù hợp, kịp thời sự việc này.

Ông Nguyễn Văn Toàn, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Đắk Nông cho biết, đơn vị sẽ nỗ lực để các em nhỏ sống quanh lòng hồ thủy điện Đồng Nai 3 có điều kiện tới trường trong thời gian sớm nhất:  “Chúng tôi đang đề nghị một số trường học và Phòng Giáo dục xem xét các đối tượng này, khi đã đáp ứng đủ điều kiện thì các em được đến trường bán trú hoặc trường công lập. Sự kết hợp này cần đến sự hài hòa giữa nhà trường, giáo dục và gia đình. Hiện nay, Phòng Giáo dục Đăk Glong đang rà soát lại các đối tượng để bàn giải pháp giải quyết được quyền lợi, đáp ứng được nhu cầu học tập của con em nhưng phải kêu gọi được sự ủng hộ của gia đình để chúng ta làm tốt công tác giáo dục”.