Phương án xử lý, tiêu thụ 3.900 tấn hải sản tồn kho ở miền Trung

ThienNhien.Net – Chiều 29/8, Phóng viên TTXVN đã có cuộc trao đổi với ông Nguyễn Ngọc Oai, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thủy sản để làm rõ nội dung văn bản 7268/BNN-TCTS mà Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn hướng dẫn người dân 4 tỉnh miền Trung nuôi trồng thủy sản, khai thác hải sản, giám sát an toàn thực phẩm và sản xuất muối bị ảnh hưởng bởi sự cố môi trường.

Ảnh minh họa: TTXVN
Ảnh minh họa: TTXVN

– Xin ông cho biết văn bản số 7268/BNN-TCTS mà Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn mới ban hành có những khuyến cáo gì đối với ngư dân 4 tỉnh miền Trung?

Ông Nguyễn Ngọc Oai: Đối với nuôi trồng thủy sản, tại văn bản này, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đề nghị các địa phương tổ chức tuyên truyền hướng dẫn người dân tham gia nuôi trồng thủy sản mặn, lợ bình thường trong vùng biển ở 4 tỉnh miền Trung đối với tất cả các phương thức nuôi trồng: nuôi lồng lè, bãi triều và trong ao.

Đối với khai thác, tổ chức tuyên truyền hướng dẫn người dân tham gia khai thác hải sản bình thường trên các vùng biển kết hợp lấy mẫu giám sát về an toàn thực phẩm đối với sản phẩm hải sản khai thác.

Tuy nhiên để bảo vệ, phục hồi hệ sinh thái thủy sinh là nơi cư trú của các loài thủy sản, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn khuyến cáo ngư dân chưa tham gia khai thác tại 3 khu vực biển gồm: hòn Sơn Dương (Hà Tĩnh) cách bờ 1,5km với diện tích 300km2; Cửa Nhật Lệ (Quảng Bình) cách bờ 1,5km với diện tích 330km2; hòn Sơn Chà (Huế), cách bờ 1,5km với diện tích 160km2.

Bên cạnh đó, khuyến cáo ngư dân không sử dụng các nghề khai thác tầng đáy như lưới kéo, rê đáy, lặn, câu đáy, lồng bẫy, khai thác nhuyễn thể hai mảnh vỏ tự nhiên trong vùng biển 20 hải lý trở vào thuộc các tỉnh từ Hà Tĩnh đến Thừa Thiên-Huế.

– Đối với nghề muối thì sao thưa ông?

Ông Nguyễn Ngọc Oai: Đối với nghề sản xuất muối, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chỉ đạo tổ chức tuyên truyền, hướng dẫn cho diêm dân tham gia hoạt động sản xuất muối bình thường.

Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chỉ đạo Chi cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và Thủy sản thường xuyên lấy mẫu muối xét nghiệm các chỉ số an toàn (cadimi, chì, thủy ngân, arsen, phenol, xyanua…) tần suất 1 lần/tháng theo từng khu vực sản xuất muối để người dân được biết thông tin kịp thời điều chỉnh kế hoạch sản xuất muối.

– Thời gian qua, nhiều người mong mỏi bổ sung các đối tượng được hỗ trợ bồi thường sau sự cố môi trường. Đến nay việc bổ sung đối tượng như thế nào, thưa ông?

Ông Nguyễn Ngọc Oai: Trưa 29/8, Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình đã chủ trì cuộc họp với Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Bộ Tài chính, Văn phòng Chính phủ và ra thông báo số 259.

Nội dung thông báo này đồng ý bổ sung các đối tượng gián tiếp bị thiệt hại đó là chủ tàu và lao động trên tàu có công suất trên 90CV; chủ các cơ sở thu mua tạm trữ hải sản có kho đông lạnh; các cơ sở sản xuất mắm tôm, nước mắm; các cơ sở nuôi trồng thủy sản trong thời gian bị tạm dừng không thể nuôi trồng.

Phó Thủ tướng cũng đồng ý cho Ủy ban Nhân dân 4 tỉnh lùi thời hạn gửi các Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Tài chính kết quả tổng hợp, xác định tổng mức thiệt hại và kinh phí bồi thường hỗ trợ trên địa bàn đến trước ngày 15/9/2016. Sau khi có thông báo này, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn sẽ tiếp tục có hướng dẫn kê khai thiệt hại đối với các đối tượng bổ sung.

– Hiện nay, lượng thủy hải sản tồn kho tại 4 địa phương bị ảnh hưởng là rất lớn. Vậy theo ông, cách thức xử lý các hải sản tồn kho sẽ như thế nào?

Ông Nguyễn Ngọc Oai: Theo báo cáo của các địa phương, lượng hải sản tồn kho là khoảng 3.900 tấn. Tại Thông báo số 259, Thủ tướng Chính phủ đã có văn bản giao các Bộ, ngành liên quan lấy mẫu xét nghiệm, xử lý.

Cụ thể, Bộ Y tế chịu trách nhiệm xét nghiệm các sản phẩm thủy hải sản tồn kho tại các kho lạnh, kho cấp đông. Nếu các lô hàng đảm bảo an toàn thực phẩm thì cấp giấy xác nhận đảm bảo an toàn thực phẩm để lưu thông, tiêu thụ.

Đối với các lô hàng không đảm bảo an toàn thực phẩm thì tổ chức tiêu hủy theo quy định và hỗ trợ theo Quyết định 772/QĐ-TTg ngày 09/5/2016 của Thủ tướng Chính phủ về hỗ trợ cho các cơ sở thu mua, tạm trữ hải sản.

Đối với sản phẩm khai thác, nuôi trồng thủy sản sau thời điểm Bộ Tài nguyên và Môi trường công bố chất lượng môi trường biển sẽ lấy mẫu giám sát công bố chất lượng an toàn thực phẩm để đẩy mạnh tiêu thụ trên thị trường trong và ngoài nước.

– Xin cảm ơn ông!