Vụ phá rừng pơ mu ở Quảng Nam: Lập chuyên án, khẩn trương điều tra

ThienNhien.Net – Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam Đinh Văn Thu vừa có văn bản yêu cầu các cơ quan chức năng của tỉnh Quảng Nam khẩn trương xử lý vụ việc phá rừng tại khu vực biên giới thuộc xã La Dêê, huyện Nam Giang, tỉnh Quảng Nam.

220716_pomu
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam Lê Trí Thanh kiểm tra thực tế rừng pơ mu bị tàn phá (Ảnh: Thế Phong/chinhphu.vn)

Trong văn bản chỉ đạo vừa gửi đến các cơ quan chức năng tỉnh Quảng Nam, ông Đinh Văn Thu, Chủ tịch UBND tỉnh xác định vụ việc phá rừng, khai thác gỗ pơ mu trái phép xảy ra tại khu vực biên giới thuộc xã La Dêê, huyện Nam Giang là vi phạm pháp luật đặc biệt nghiêm trọng, nằm trong địa bàn quản lý chặt chẽ, nghiêm ngặt của khu vực biên giới; tình tiết vụ việc có dấu hiệu bao che, dung túng của cá nhân, tổ chức được Nhà nước giao nhiệm vụ; gây hoài nghi, mất niềm tin trong nhân dân và tạo dư luận xã hội không tốt. Vì vậy cần phải truy cứu và xử lý nghiêm túc các sai phạm và làm rõ, xử lý trách nhiệm của người đứng đầu đơn vị, địa phương có liên quan.

Theo đó, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam giao Giám đốc Công an tỉnh lập chuyên án, xây dựng kế hoạch để huy động lực lượng, khẩn trương tổ chức điều tra, củng cố chứng cứ xử lý vụ việc theo quy định pháp luật, không để bỏ lọt tội phạm. Công an tỉnh làm việc với Sở An ninh tỉnh Sekong (Lào) và các đơn vị chức năng để tổ chức phối hợp thực hiện đồng bộ các biện pháp nhằm sớm kết luận, đưa ra truy cứu trách nhiệm pháp lý, đáp ứng yêu cầu quản lý Nhà nước của địa phương.

Trong quá trình điều tra, Công an tỉnh chủ động kiến nghị các tổ chức, cá nhân có thẩm quyền áp dụng các biện pháp ngăn chặn, quản lý để phục vụ tốt nhất cho hoạt động điều tra, truy cứu trách nhiệm pháp lý và xử lý sai phạm.

Giao Sở Ngoại vụ tham mưu, liên hệ với chính quyền và các cơ quan chức năng của tỉnh Sekong để tạo điều kiện, phối hợp kịp thời trong công tác điều tra xử lý, bảo đảm phù hợp với luật pháp quốc tế và thỏa thuận hợp tác.

Địa điểm làm việc của Ban chuyên án đặt tại Trạm Kiểm soát liên hợp Khu kinh tế Cửa khẩu Nam Giang. Ban Quản lý các khu công nghiệp tỉnh có trách nhiệm bố trí phòng làm việc và phối hợp tạo điều kiện cho Ban chuyên án trong suốt quá trình thực hiện nhiệm vụ.

Giao Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh chỉ đạo các đồn biên phòng và chịu trách nhiệm phối hợp, tạo điều kiện để Công an tỉnh thực hiện tốt nhiệm vụ.

Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam cũng yêu cầu Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh, Cục Hải quan, Sở NN&PTNT và UBND huyện Nam Giang chỉ đạo các tập thể, cá nhân liên quan báo cáo giải trình về trách nhiệm quản lý, thực hiện chức trách, nhiệm vụ, tạm thời đình chỉ công tác đối với các cá nhân có dấu hiệu sai phạm để chờ kết quả điều tra của cơ quan chức năng; đồng thời củng cố lại bộ máy tổ chức để tăng cường quản lý tốt địa bàn, trách nhiệm quản lý ngành, lĩnh vực.

UBND huyện Nam Giang đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động quần chúng nhân dân tích cực tham gia tố giác tội phạm và cung cấp các thông tin có giá trị cho cơ quan điều tra.

UBND tỉnh Quảng Nam cũng yêu cầu các cơ quan chức năng chuẩn bị điều kiện, nội dung làm việc giữa lãnh đạo UBND tỉnh Quảng Nam với lãnh đạo tỉnh Sekong để bàn công tác phối hợp điều tra; đồng thời bàn một số vấn đề có liên quan khác trong công tác quản lý, bảo vệ rừng khu vực giáp ranh giữa hai tỉnh.

UBND tỉnh phân công Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Trí Thanh trực tiếp chỉ đạo xử lý vụ việc này, theo dõi và báo cáo với Thường trực Tỉnh ủy, UBND tỉnh.