Tiêu hủy hơn 10 tấn sản phẩm nước C2, Rồng đỏ nhiễm chì

ThienNhien.Net – Chiều 31-5, trước sự chứng kiến của đoàn Thanh tra Bộ Y tế, Cục Cảnh sát môi trường – Bộ Công an, hơn 10 tấn sản phẩm nước C2, Rồng đỏ thuộc 2 lô nhiễm chì vượt mức công bố của Công ty TNHH URC Hà Nội đã bị tiêu hủy.

Thanh tra Bộ Y tế kiểm tra lô hàng C2 vi phạm trước khi tiến hành tiêu hủy
Thanh tra Bộ Y tế kiểm tra lô hàng C2 vi phạm trước khi tiến hành tiêu hủy

Ông Nguyễn Văn Nhiên, Phó Chánh Thanh tra Bộ Y tế – Trưởng đoàn thanh tra của Thanh tra Bộ Y tế về an toàn thực phẩm tại Công ty TNHH URC Hà Nội cho biết, sau khi tiến hành thu hồi lô sản phẩm thực phẩm không đạt chất lượng (chủ yếu là lô sản phẩm Trà xanh hương chanh C2, NSX: 4/2/2016 – HSD: 4/2/2017), chiều 31-5, Công ty TNHH URC Hà Nội đã bàn giao toàn bộ lô hàng này cho cơ sở xử lý chất thải của Công ty CP đầu tư phát triển công nghiệp và môi trường Việt Nam (Khu công nghiệp Tân Quang, Văn Lâm, Hưng Yên) để tiêu hủy theo quy định.

Tổng số sản phẩm đem đi tiêu hủy khoảng hơn 10 tấn. Ngay trong chiều 31-5, dưới sự chứng kiến của đoàn Thanh tra Bộ Y tế, Cục Cảnh sát môi trường – Bộ Công an, hơn 10 tấn sản phẩm nước C2, Rồng đỏ thuộc 2 lô nhiễm chì vượt mức công bố này của URC đã được tiêu hủy.

Về quy trình tiêu hủy, sau khi tiếp nhận lô hàng không đạt này, bộ phận kỹ thuật của cơ sở xử lý chất thải đã cho sản phẩm vào máy để tách vỏ và nước ra riêng biệt. Đối với vỏ chai sau khi tách riêng sẽ được làm sạch đạt tiêu chuẩn quy định rồi tái chế. Đối với phần nước sau khi được tách ra khỏi vỗ đã được xử lý tại trạm xử lý nước thải lỏng theo đúng quy định về môi trường hiện hành.

Trước đó, cũng trong ngày 31-5, Thanh tra Bộ Y tế đã ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với Công ty TNHH URC Hà Nội với tổng số tiền phạt là hơn 5,826 tỷ đồng. Trong đó, riêng hành vi bán sản phẩm có chứa hàm lượng chì vượt ngưỡng quy định như trên đã bị xử phạt hơn 5,812 tỷ đồng.

Nguồn: