Cháy rừng ở Canada lan rộng gấp 8 lần chỉ sau một đêm

ThienNhien.Net – Với sức gió tăng mạnh lên tới 70km/giờ, quy mô cháy rừng ở thành phố Fort McMurray thuộc tỉnh bang Alberta của Canada đã tăng lên 8 lần chỉ sau đêm 4/5, từ khoảng 10.000 ha lên 85.000 ha và vẫn đang hoành hành khắp khu vực phía Nam thành phố này.

Tuy nhiên, hiện chưa có số liệu về số nhà bị cháy trong cùng đêm.

Cháy rừng lan rộng ở thành phố Fort McMurray (Nguồn: inhabitat.com)
Cháy rừng lan rộng ở thành phố Fort McMurray (Nguồn: inhabitat.com)

Thủ hiến tỉnh bang Alberta Rachel Notley và giới chức cứu hỏa cho biết đám cháy vẫn đang bùng phát dữ dội và tiếp tục vượt khỏi tầm kiểm soát cho dù hơn 100 nhân viên cứu hỏa cùng 10 máy bay trực thăng và 16 xe phun nước đang hoạt động suốt ngày đêm.

Trong khi đó, hơn 200 lính cứu hỏa và 22 xe phun nước đang nỗ lực bảo vệ các tòa nhà và căn hộ ở trung tâm thành phố Fort McMurray.

Theo dự báo trước đó của cơ quan khí tượng, nhiệt độ trong ngày 5/5 có thể xuống 16 độ C, bằng một nửa so với các ngày trước đó, nhưng gió vẫn thổi mạnh theo hướng Tây Bắc với tốc độ khoảng 40 km/giờ.

Ngoài ra, một nhiệm vụ quan trọng khác đang được triển khai trong ngày 5/5 là di chuyển khoảng 25.000 người cư trú tạm trong các xưởng làm việc của công ty Shell Canada ở phía Bắc thành phố đến nơi an toàn.

Những người này đến tạm trú tại đây từ 2 ngày trước, khi cháy rừng bắt đầu bùng phát và lan nhanh ở khu vực phía Nam thành phố.

Chính quyền Alberta hy vọng có thể di chuyển phần lớn những người này bằng máy bay đến thủ phủ Edmonton vào chiều cùng ngày.

Nguồn: