Lập Hội đồng Quốc gia tìm nguyên nhân cá chết hàng loạt

ThienNhien.Net – GS-VS Châu Văn Minh, Chủ tịch hội đồng Quốc gia tìm nguyên nhân cá chết hàng loạt, vừa làm việc với các chuyên gia quốc tế từ Đức, Mỹ, Israel.

GS-VS Châu Văn Minh (giữa) trong một buổi làm việc với chuyên gia nước ngoài (Ảnh tư liệu: nld.com.vn)
GS-VS Châu Văn Minh (giữa) trong một buổi làm việc với chuyên gia nước ngoài (Ảnh tư liệu: nld.com.vn)

Tin từ Bộ Khoa học và Công nghệ (KH-CN) ngày 4-5 cho biết vừa thành lập Hội đồng chuyên gia KH-CN cấp quốc gia do GS-VS Châu Văn Minh, Chủ tịch Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam, làm chủ tịch để phân tích, đánh giá nguyên nhân hiện tượng cá chết bất thường.

Theo đó, hội đồng gồm 3 tổ nghiên cứu mang tính liên ngành, tập hợp các nhà khoa học từ các cơ quan khác nhau để tiếp tục phối hợp, đối chứng kết quả phân tích và tập trung đi sâu vào các hướng nghiên cứu về tác nhân hoá học, sinh học, khí tượng, thuỷ văn và động lực học biển.

Thay mặt Hội đồng quốc gia, ngày 2-5, GS-VS Châu Văn Minh đã gặp gỡ, làm việc với các chuyên gia quốc tế đến từ Đức, Mỹ, Israel để thảo luận kế hoạch phối hợp trong việc tìm ra nguyên nhân của hiện tượng hải sản chết bất thường tại các tỉnh miền Trung vừa qua.

GS-VS Châu Văn Minh – Chủ tịch Viện hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam làm chủ tịch hội đồng quốc gia tìm nguyên nhân cá chết bất thường tại các tỉnh miền Trung.

Trước đó, từ ngày 18-4, Chủ tịch Viện Châu Văn Minh đã cử đoàn công tác liên ngành của Viện để nghiên cứu, tìm hiểu nguyên nhân hiện tượng cá chết hàng loạt bất thường ở các tỉnh miền Trung. Từ ngày 19-4, các nhà khoa học của Viện đã tiến hành khảo sát hiện trường tại các điểm từ Vũng Áng (tỉnh Hà Tĩnh) đến Lăng Cô (tỉnh Thừa Thiên – Huế). Tổ công tác đã tiến hành đo đạc các thông số tại hiện trường và tiến hành lấy 200 mẫu nước và trầm tích biển; 200 mẫu cá chết tại các điểm Vũng Áng, Đèo Ngang, Cửa Nhật Lệ, Cồn Cỏ, Cửa Tùng, Cửa Việt, Chân Mây và Lăng Cô.

Kết quả phân tích ảnh vệ tinh VNREDSat-1 và các ảnh vệ tinh khác cho thấy trong khoảng thời gian từ ngày 6-4 đến ngày 24-4 chưa phát hiện các vụ tràn dầu lớn tại khu vực nghiên cứu nên nguyên nhân cá chết do tràn dầu có thể được loại bỏ. Nguyên nhân từ động đất, sốc nhiệt do phá hủy bề mặt, bên trong vỏ hoặc những biến đổi địa tầng trong vỏ đại dương cũng được loại trừ.

Các nhà khoa học cũng phân tích, đánh giá ảnh hưởng của dòng chảy ven bờ khu vực biển miền Trung, các thông số môi trường và các độc tố trong nước, trầm tích tại mặt cắt ngang 25 km từ cửa Cửa Tùng ra đảo Cồn Cỏ. Để nghiên cứu ảnh hưởng của các yếu tố môi trường đến nguyên nhân cá chết hàng loạt, tổ công tác đang khẩn trương xác định tảo độc và phân tích các độc chất trong nước, trầm tích và các mẫu cá đã thu thập tại hiện trường.