Yêu cầu tạm ngừng thả giống mới tại các vùng có cá chết hàng loạt

ThienNhien.Net – Trước tình hình cá nuôi lồng và cá tự nhiên tại các tỉnh ven biển từ Hà Tĩnh đến Thừa Thiên Huế bị chết bất thường từ ngày 6/4 đến nay. Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã chỉ đạo Tổng cục Thủy sản và các đơn vị thuộc Bộ lập đoàn công tác đến các địa phương để cùng địa phương lấy mẫu giám sát tìm nguyên nhân và tác nhân làm thủy sản chết hàng loạt một cách bất thường.

Trong khi chờ kết quả xác định nguyên nhân làm hải sản chết bất thường, để kịp thời xử lý và khắc phục tình hình, chiều nay (21/4), Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn có Công điện hỏa tốc số 3179/BNN-TCTS gửi ủy ban nhân dân các tỉnh ven biển từ Hà Tĩnh đến Thừa Thiên Huế về việc xử lý hiện tượng hải sản chết bất thường tại các tỉnh ven biển Bắc Trung bộ.

Người dân đang rất lo lắng khi những ngày gần đây cá chết bất thường không rõ nguyên nhân ở Quảng Trị (Ảnh: Trần Tĩnh/TTXVN)
Người dân đang rất lo lắng khi những ngày gần đây cá chết bất thường không rõ nguyên nhân ở Quảng Trị (Ảnh: Trần Tĩnh/TTXVN)

Theo đó, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn yêu cầu các địa phương thống kê tình hình hải sản bị thiệt hại đồng thời chủ động bố trí kinh phí địa phương để xử lý; áp dụng các chính sách để hỗ trợ khắc phục hậu quả theo quy định (nếu có).

Đặc biệt, các địa phương chỉ đạo các cơ quan quản lý nuôi trồng thủy sản hướng dẫn người nuôi thường xuyên theo dõi các đối tượng nuôi thủy sản để kịp thời phát hiện các dấu hiệu bất lợi của môi trường nuôi; tạm thời chưa thả giống, không lấy nước vào bè nuôi, ao đầm nuôi ven biển vùng bị thiệt hại trong khi chờ xác định nguyên nhân.

Mặt khác, trong thời gian này, các địa phương tổ chức chuẩn bị tốt con giống, vệ sinh lồng bè, ao đầm nuôi; chú trọng quan trắc môi trường và chất lượng nước kịp thời phát hiện các vấn đề bất thường trước khi cấp nước vào các ao/đầm nuôi trồng thủy sản ven biển.

Các địa phương cử cán bộ có chuyên môn liên quan phối hợp với các đoàn công tác của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn và các cơ quan Trung ương lấy mẫu, xét nghiệm, xác định nguyên nhân cá chết, đề xuất các biện pháp khắc phục và thông báo kịp thời để người dân biết.

Bộ cũng đề nghị ủy ban nhân dân các tỉnh ven biển chỉ đạo các cơ quan chức năng khẩn trương tổ chức thu gom cá chết và tiêu hủy theo quy định để hạn chế ô nhiễm môi trường và nghiêm cấm sử dụng cá chết làm thực phẩm dưới mọi hình thức.

Đồng thời các địa phương tổ chức tuyên truyền để người dân yên tâm, không hoang mang, hướng dẫn người dân phân biệt cá chết bất thường với cá khai thác trên biển và cá nuôi; yêu cầu người dân không thu gom cá chết để tiêu thụ trên thị trường gây ảnh hưởng đến vệ sinh an toàn thực phẩm.