Tình trạng nóng lên toàn cầu làm gia tăng các bệnh do muỗi lây truyền

ThienNhien.Net – Giới chuyên gia gần dây đã cảnh báo tình trạng nóng lên trên toàn cầu sẽ tạo điều kiện lý tưởng cho các dịch bệnh do muỗi lây truyền phát triển và lan rộng.

Cảnh báo được đưa ra trong bối cảnh dịch Zika do muỗi vằn Aedes lây truyền đang diễn biến phức tạp tại khu vực Nam Mỹ trong khi châu Âu và Mỹ đang chuẩn bị đối phó trong trường hợp xuất hiện virus Zika trong mùa Hè này.

Theo chuyên gia về các bệnh truyền nhiễm đến từ Đại học Oxford (Anh) Moritz Kraemer, nhiệt độ tăng cao có thể gây ra nhiều hiểm họa trong đó có tình trạng gia tăng số lượng các loài muỗi.

Các chuyên gia cảnh báo nhiệt độ cao là môi trường tốt để thúc đẩy quá trình sinh sản của loài muỗi, trứng muỗi cũng phát triển và nảy nở nhanh hơn.

Cụ thể, ở nhiệt độ 25 độ C, trứng muỗi cần 2 tuần để nở thành con muỗi trong khi chỉ cao hơn 3 độ C tức là 28 độ C thì chỉ trong 10 ngày quá trình này sẽ hoàn tất.

Không những thế, trong điều kiện nhiệt độ cao, quá trình truyền virus từ muỗi sang người cũng nhanh hơn so với khi nhiệt độ thấp, khiến trong một vòng đời một con muỗi mang virus gây bệnh có thể lây lan cho nhiều người hơn, làm gia tăng nguy cơ và số lượng người bị nhiễm virus Zika.

Muỗi Aedes Aegypti, vật trung gian lây truyền virus Zika (Nguồn: AFP/TTXVN)
Muỗi Aedes Aegypti, vật trung gian lây truyền virus Zika (Nguồn: AFP/TTXVN)

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho biết kể từ năm 2014, muỗi vằn Aedes – vốn được biết đến là vật chủ trung gian gây bệnh sốt vàng da – đã lây lan vius Zika trên toàn Brazil, Columbia và các vùng khác tại Mỹ Latinh, khiến ít nhất vài triệu người nhiễm bệnh.

Tuy không để lại những triệu chứng rõ ràng nhưng virus Zika lại là thủ phạm gây ra hội chứng đầu nhỏ ở trẻ sơ sinh khiến trẻ sinh ra với những dị tật ở hộp sọ và tình trạng kém phát triển trí não nguy hiểm.

Ngoài ra, Zika còn gây ra chứng rối loạn thần kinh hiếm gặp ở người trưởng thành.

Bên cạnh những điều kiện về thời tiết, đặc thù di chuyển và du lịch khắp nơi của con người cũng đang góp phần khiến các loại bệnh do muỗi lây truyền lây lan nhanh chóng ở phạm vi rộng hơn.

Nguồn: