Liban chi 50 triệu USD giải quyết cuộc khủng hoảng rác thải

ThienNhien.Net – Theo hãng thông tấn quốc gia Liban, nội các nước này ngày 12/3 đã thông qua kế hoạch mở hai bãi rác tạm thời nhằm đối phó với cuộc khủng hoảng rác thải kéo dài đã 8 tháng qua, kéo theo các cuộc biểu tình phản đối của hàng nghìn người dân.

Bộ trưởng Thông tin Liban Ramzi Jreij cho biết hai bãi rác tạm thời sẽ được mở ở Bourj Hammoud, phía Đông Bắc thủ đô Beirut, và khu vực duyên hải Costa Brava, phía Nam Beirut, trong khi việc mở lại bãi rác Naameh sẽ được thực hiện trong vòng 2 tháng.

Kế hoạch này sẽ được thực thi trong vòng 4 năm. Trong khoảng thời gian này, chính phủ sẽ đưa ra một giải pháp lâu dài đối với vấn đề rác thải của nước này.

Cũng theo kế hoạch trên, Chính phủ Liban cũng sẽ dành 50 triệu USD cho các dự án phát triển tại các thị trấn gần các khu vực xử lý rác thải và sẽ hỗ trợ hàng năm 8 triệu USD đối với các cộng đồng ở khu vực có bãi rác hoạt động.

Chính phủ sẽ thành lập một ủy ban để giám sát việc thực thi kế hoạch trên.

Nhân viên cứu hỏa phun nước dập các đám cháy sau khi người biểu tình đốt rác thải bị ứ đọng trên một đường phố ở Beirut (Nguồn: AFP/TTXVN)
Nhân viên cứu hỏa phun nước dập các đám cháy sau khi người biểu tình đốt rác thải bị ứ đọng trên một đường phố ở Beirut (Nguồn: AFP/TTXVN)

Kế hoạch trên được thông qua chỉ vài giờ sau khi hàng nghìn người biểu tình tập trung ở Quảng trường Riad al-Solh ở trung tâm Beirut, yêu cầu chấm dứt cuộc khủng hoảng rác thải, vốn tạo ra hàng núi rác thải trên các bờ biển, khu rừng và dọc các bờ sông trên khắp Liban sau khi bãi rác lớn nhất nước này tại Naameh, phía Nam Beirut, bị đóng cửa hồi tháng 7/2015.

Tuy nhiên, kế hoạch trên có thể sẽ vấp phải sự phản đối của người dân địa phương nơi đặt các bãi rác thải do lo ngại về sức khỏe và vấn đề môi trường.

Chính phủ Liban buộc phải xem xét các kế hoạch xây dựng các bãi rác thải ở nước này, sau khi kế hoạch đưa rác thải sang Nga bị hủy bỏ hồi tháng trước do các cáo buộc tham nhũng.

Nguồn: