Tổng thống Mỹ Obama kêu gọi Quốc hội sớm phê chuẩn TPP

ThienNhien.Net – Ngày 4/2, Tổng thống Mỹ Barack Obama đã ra thông cáo ca ngợi việc 12 nước ký Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) tại New Zealand, đồng thời kêu gọi Quốc hội Mỹ sớm phê chuẩn để TPP có hiệu lực.

Đại diện 12 nước tham gia đàm phán TPP. (Nguồn: EPA)
Đại diện 12 nước tham gia đàm phán TPP. (Nguồn: EPA)

Tổng thống Obama ca ngợi hiệp định này đã “tăng cường vai trò lãnh đạo của Mỹ ở nước ngoài và tạo công ăn việc làm tại Mỹ.”

Tuy nhiên, theo dự báo, hiệp định TPP, vốn đã gây chia rẽ sâu sắc tại Quốc hội, sẽ còn gặp nhiều khó khăn ở Mỹ khi số người phản đối vẫn còn đông, trong khi những người ủng hộ thì lại muốn phê chuẩn chậm lại, nhất là trong bối cảnh nước Mỹ đã bước vào mùa bầu cử tổng thống.

Phe Cộng hòa, về nguyên tắc vẫn ủng hộ tự do hóa thương mại, song hiện tỏ ra không mấy vội vàng. Lãnh đạo phe Cộng hòa ở Thượng viện Mỹ muốn hoãn lại việc phê chuẩn hiệp định này cho tới tận sau ngày bầu cử tổng thống 8/11 tới.

Theo Đại diện thương mại Mỹ Michael Froman, việc phê chuẩn TPP chậm trễ sẽ làm kinh tế Mỹ thiệt hại khoảng 100 tỷ USD.

Trong khi đó, đảng Dân chủ vẫn chống lại TPP, còn các công đoàn lo ngại TPP sẽ làm mất đi công ăn việc làm tại Mỹ. Hai ứng viên tổng thống trong đảng Dân chủ, Thượng nghị sỹ Bernie Sanders ngay từ đầu đã phản đối TPP kịch liệt, còn bà Hillary Clinton khi còn là ngoại trưởng thì bảo vệ hiệp định, nhưng giờ đây chiến dịch tranh cử đã buộc bà trở thành người phản đối gay gắt.