WB hỗ trợ nhiều quốc gia ứng phó với thách thức nguồn nước

ThienNhien.Net – Ngân hàng Thế giới (WB) tuyên bố hỗ trợ thêm kinh phí cho các chương trình nước sạch ở Ấn Độ, các lưu vực sông Niger, Maroc và Kenya nhằm ứng phó những thách thức nguồn nước.

Phát biểu ngày 2/12 tại Hội nghị lần thứ 21 Công ước khung của Liên hợp quốc về biến đổi khí hậu (COP21) đang diễn ra tại Paris (Pháp), Phó Chủ tịch WB phụ trách phát triển bền vững Laura Tuck cảnh báo chỉ tính riêng trong vòng 35 năm tới sẽ có 40% dân số toàn cầu phải sống trong những quốc gia khan hiếm nước sạch, cao hơn nhiều so với 28% hiện nay.

Phó Chủ tịch WB phụ trách phát triển bền vững Laura Tuck (Nguồn: worldbank)
Phó Chủ tịch WB phụ trách phát triển bền vững Laura Tuck (Nguồn: worldbank)

WB cam kết hỗ trợ 500 triệu USD trong chương trình hỗ trợ 1 tỷ USD cho Ấn Độ – quốc gia sử dụng nước ngầm nhiều nhất thế giới, để cải thiện quản lý nguồn nước ngầm.

Trong khi đó, tại 9 quốc gia ở lưu vực sông Niger sẽ được hỗ trợ 3,1 tỷ USD theo kế hoạch đầu tư ứng phó với biến đổi khí hậu trong 10 năm tới. Trong đó, giai đoạn đầu WB sẽ cấp khoảng 610 triệu USD từ Hiệp hội Phát triển Quốc tế (IDA), cơ quan hỗ trợ các quốc gia nghèo nhất thế giới thuộc WB cho khu vực này.

Đối với Maroc, WB cũng cam kết hỗ trợ 150 triệu USD cho Chương trình Đảm bảo Tưới tiêu Quốc gia, nhằm giúp người dân nghèo và dễ bị tổn thương có thể tiếp cận với các công nghệ tưới tiêu hiệu quả hơn.

Trong khi đó, WB sẽ hỗ trợ Mombasa, vùng ven biển của Kenya 500 triệu USD để tăng cường an ninh nguồn nước và khả năng ứng phó biến đổi khí hậu.

Trước đó, ngày 24/11, Ngân hàng Thế giới (WB) đã công bố khoản ngân sách 16 tỷ USD hỗ trợ các nước châu Phi thích nghi và tăng cường khả năng đối phó với những tác động tiêu cực của tình trạng biến đổi khí hậu.

Nguồn: