Công ty con của Hoàng Anh Gia Lai bị phạt 400 triệu đồng vì gây ô nhiễm

ThienNhien.Net – UBND tỉnh Gia Lai vừa ra Quyết định 1012 xử phạt hành chính Công ty Cổ phần Chăn nuôi Gia Lai (Tập đoàn Hoàng Anh Gia Lai) 400 triệu đồng vì gây ô nhiễm nghiêm trọng tại thị xã An Khê.

Theo Quyết định này, Công ty Cổ phần Chăn nuôi Gia Lai triển khai Dự án chăn nuôi bò thịt tại xã Thành An, thị xã An Khê mà không có báo cáo đánh giá tác động môi trường, gây ô nhiễm.

Quyết định này buộc Công ty Cổ phần Chăn nuôi Gia Lai phải thực hiện lập, trình thẩm định để được phê duyệt đề án bảo vệ môi trường chi tiết đối với dự án; đầu tư xây dựng các hệ thống xử lý môi trường, đảm bảo hiệu quả không gây ảnh hưởng đến môi trường xung quanh.

Được biết, năm 2014 Công ty Công ty Cổ phần Chăn nuôi Gia Lai triển khai Dự án chăn nuôi bò thịt tại xã Thành An, thị xã An Khê với quy mô 70 ha và nuôi khoảng 7.500 con bò thịt. Từ khi trang trại đi vào hoạt động, đã nảy sinh nhiều vấn đề bất cập, nhất là tình trạng ô nhiễm, ảnh hưởng rất lớn đến đời sống người dân.

Người dân và chính quyền xã đã nhiều lần kiến nghị đến các cấp có thẩm quyền, tuy nhiên đến nay tình trạng ô nhiễm vẫn chưa được xử lý triệt để. Không chỉ gây ô nhiễm về mùi hôi thối từ phân bò mà Công ty này còn xả thải trực tiếp ra môi trường khiến cho các nguồn nước bị ô nhiễm nặng.

Hiện nguồn nước của Nhà máy nước An Khê lấy từ sông Ba bị ô nhiễm nghiêm trọng, nước có màu đen và hôi tanh, khiến cho hàng vạn hộ dân sống dọc theo sông Ba, từ thị xã An Khê về phía hạ nguồn đang phải đối mặt với việc dùng nguồn nước ô nhiễm sinh hoạt gây ảnh hưởng đến sức khỏe.

Hiện Công ty Cổ phần chăn nuôi Gia Lai đang đưa ra biện pháp khắc phục ô nhiễm.